Hong Kong (Trung Quốc) lo ngại nguy cơ bùng phát đợt dịch thứ tư

Trong bối cảnh gia tăng lo ngại nguy cơ bùng phát làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 thứ tư, ngày 6/10, Trưởng khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc), bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã để ngỏ khả năng tiếp tục duy trì các biện pháp giãn cách xã hội trong thời gian tới.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 29/7/2020. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, phát biểu tại cuộc họp báo, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết trong 7 ngày qua, số ca mắc COVID-19 không rõ nguồn gốc ở Hong Kong có dấu hiệu tăng lên, đặc biệt có ca mắc liên quan đến quán bar. Do đó, chính quyền dự kiến các biện giãn cách xã hội sẽ tiếp tục duy trì thêm một thời gian nữa, theo đó chỉ cho phép tụ tập nơi công cộng từ 4 người trở xuống, ngồi tối đa 4 người 1 bàn trong nhà hàng. Các công viên giải trí, nhà thờ, trung tâm thể thao và quán rượu đã mở cửa trở lại, nhưng chỉ được hoạt động một nửa công suất. Quán rượu chỉ được phục vụ hai khách một bàn và không được hoạt động sau nửa đêm. Đồng thời, bà cũng kêu gọi người dân tiếp tục duy trì các biện pháp phòng chống dịch bệnh, hạn chế tụ tập nơi đông người, hưởng ứng chương trình tiêm vaccine cúm mùa của chính phủ.

Tình hình dịch COVID-19 tại Hong Hong Kong tiếp tục diễn biến phức tạp khi có 11 thêm ca mắc COVID-19 mới, trong đó có 4 ca lây nhiễm trong cộng đồng và 7 ca nhập cảnh, nâng tổng số ca mắc COVID-19 tại Khu hành chính đặc biệt này lên 5.125 trường hợp, trong đó có 105 ca tử vong. Chuỗi lây nhiễm vô hình COVID-19 trong cộng đồng vẫn chưa bị cắt đứt. Trong 1 tuần qua đã có ít nhất 7 ca mắc COVID-19 không rõ nguyên nhân, trong đó có một nữ nhân viên 46 tuổi được chẩn đoán hôm 5/10 đã đến khách sạn Gateway ở Tsim Sha Tsui ăn trưa tự chọn trong thời gian ủ bệnh. 

Các chuyên gia y tế nhận định Hong Kong trước đó từng ghi nhận không có ca mắc COVID-19 trong cộng đồng trong thời gian ngắn và đó là tín hiệu kết thúc đợt dịch thứ ba. Tuy nhiên, việc gần đây xuất hiện một vài ca mắc COVID-19 không rõ nguồn gốc được xem là tín hiệu có thể dẫn đến làn sóng bùng phát dịch thứ tư. 

Bác sĩ chuyên khoa hô hấp Hong Kong Lương Tử Siêu cho rằng dịch COVID-19 đang trong giai đoạn đầu bùng phát trở lại và có khả năng một hoặc hai tuần tới, các ca mắc mới sẽ tiếp tục xuất hiện. Ông cảnh báo sự chậm trễ trong việc truy tìm các ca bệnh có thể dẫn đến nguy cơ bùng phát mạnh trong cộng đồng.

*Tại Brazil, Chính phủ nước này ngày 5/10 thông báo đã gia hạn lệnh cấm khách nước ngoài nhập cảnh qua đường bộ, đường biển hoặc sông, nhằm ngăn chặn đà lây lan của dịch COVID-19. Riêng việc nhập cảnh bằng đường hàng không đã được phép kể từ ngày 25/9.

Theo công báo của Chính phủ, biện pháp trên cấm du khách nhập cảnh vào Brazil qua các cửa khẩu với các nước gồm Argentina, Bolivia, Colombia, Guyana thuộc Pháp, Guyana, Paraguay, Peru, Suriname, Uruguay và Venezuela. Tuy nhiên, lệnh cấm này miễn trừ đối với người nước ngoài tại một quốc gia láng giềng muốn vào Brazil bằng đường bộ để đáp chuyến bay về nước. Những người này sẽ phải nộp yêu cầu chính thức từ Đại sứ quán hoặc Lãnh sự quán của nước mình, cũng như vé máy bay. Lệnh cấm cũng không áp dụng đối với công dân Brazil hay người nước ngoài thường trú tại Brazil muốn trở lại nước này.

Brazil đóng cửa biên giới vào ngày 19/3 nhằm ngăn chặn các ca mắc mới COVID-19 vào nước này. Lệnh cấm này không ảnh hưởng tới hoạt động vận chuyển hàng hóa hay viện trợ nhân đạo.

Lê Anh - Phương Oanh (TTXVN)
Sinh viên quốc tế sẽ sớm được trở lại Australia
Sinh viên quốc tế sẽ sớm được trở lại Australia

Sinh viên quốc tế bắt đầu được trở lại Australia trong tháng 10 này sau khi trường Đại học Charles Darwin University (CDU) được phê duyệt triển khai một chương trình thí điểm tiếp nhận du học sinh tới nước này bằng đường hàng không. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN