Hong Kong (Trung Quốc) chật vật đối phó với làn sóng dịch COVID-19 nghiêm trọng 

Chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) đang nỗ lực khống chế đợt bùng phát dịch thứ 5 kể từ tháng 12/2021, khi biến thể Omicron lây lan mạnh, gây sức ép đối với hệ thống y tế thành phố.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc, ngày 27/2/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Nhiều bệnh viện hiện quá tải với khối lượng bệnh nhân mắc COVID-19, trong khi nhà xác, nhà tang lễ cũng chịu áp lực lớn. Theo các nhà nghiên cứu, tới nay đã có gần 50% trong tổng số 7,4 triệu dân của đặc khu hành chính này mắc COVID-19.

Cụ thể, các nhà nghiên cứu tại Đại học Hong Kong đã ước tính đến ngày 14/3, khoảng 3,6 triệu người dân Hong Kong đã mắc COVID-19. Dù đợt dịch lần này đã đạt đỉnh vào ngày 4/3, song ước tính số người mắc COVID-19 có thể lên đến 4,5 triệu trước khi làn sóng này kết thúc. Các nhà nghiên cứu dự báo đến ngày 1/5 tới, số ca tử vong do COVID-19 ở Hong Kong sẽ vượt mốc 5.000 người.

Trong ngày 16/3, Hong Kong ghi nhận 29.272 ca mắc mới COVID-19 và thêm 217 ca tử vong. Đến nay, đặc khu này đã ghi nhận tổng cộng 790.000 ca mắc và gần 5.000 ca tử vong, phần lớn được ghi nhận trong 3 tuần vừa qua. 

Các báo cáo địa phương cho thấy người cao tuổi ở các viện dưỡng lão chiếm khoảng 59% số ca tử vong vì COVID-19. Hầu hất những người này chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Chỉ khoảng 30% số người trên 80 tuổi ở Hong Kong đã tiêm đủ 2 mũi, khi các khảo sát cho thấy nhiều người cao tuổi còn e ngại việc tiêm phòng COVID-19. 

Trong khi đó, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền hiện chưa có kế hoạch siết chặt các biện pháp chống dịch COVID-19, tuy nhiên để ngỏ khả năng phải hoãn các cuộc bầu cử dự kiến được tổ chức vào tháng 5.

Hiện Hong Kong đang áp đặt những biện pháp chống dịch nghiêm ngặt nhất kể từ khi đại dịch bùng phát hồi năm 2020. Theo quy định hiện hành, người dân không được phép tụ tập quá 2 người và bắt buộc phải đeo khẩu trang ở mọi nơi. Trong khi đó, trường học và hầu hết các địa điểm khác đều đóng cửa. Các khu vực biên giới Hong Kong cũng đóng cửa suốt 2 năm qua, ngoại trừ một số chuyến bay được phép hạ cánh. Tuần trước, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga đã quyết định hoãn kế hoạch tiến hành  xét nghiệm hàng loạt, thay vào đó chính quyền tập trung vào việc giảm số ca bệnh nặng và tử vong.

Hoàng Châu (TTXVN)
Hong Kong (Trung Quốc) chưa có kế hoạch siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội
Hong Kong (Trung Quốc) chưa có kế hoạch siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội

Ngày 14/3, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền thành phố chưa có kế hoạch siết chặt hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội hiện hành, vốn được xem là nghiêm ngặt nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây hơn 2 năm qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN