Dịch COVID-19: Hong Kong dự đoán làn sóng lây nhiễm thứ 5 đạt đỉnh

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, ngày 10/3, chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) cho biết đã ghi nhận 31.402 ca mắc mới COVID-19, trong đó có 24.390 ca được xác nhận bằng xét nghiệm axit nucleic và 7.012 ca thông qua xét nghiệm kháng nguyên nhanh tại nhà.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc. Ảnh: THX/TTXVN

Theo ông Âu Gia Vinh, Trưởng khoa bệnh Truyền nhiễm thuộc Trung tâm Bảo vệ sức khỏe Sở Y tế Hong Kong, làn sóng lây nhiễm thứ 5 của đại dịch COVID-19 tại Hong Kong có thể đã đạt đỉnh. Tham khảo số liệu của hai tuần qua, từ ngày 2 - 4/3, tức là vào lúc cao điểm của dịch bệnh, tại Hong Kong đã có trên 50.000 ca/ngày, sau đó giảm xuống 30.000 ca/ngày trong các ngày tiếp theo. 

Cũng theo ông Âu Gia Vinh, số liệu được báo cáo thông qua  xét nghiệm nhanh có thể hỗ trợ các cơ quan chức năng trong việc phân tích và phán đoán tình hình dịch bệnh. Tuy nhiên, ông kêu gọi công chúng không vì số ca mắc có xu hướng giảm mà xem nhẹ dịch bệnh và vẫn phải duy trì ý thức phòng dịch.

Trong một diễn biến khác liên quan, phát biểu tại cuộc họp báo sáng 10/3, Trưởng đặc khu hành chính Hong Kong Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết hiện tại chưa phải là thời điểm để thành phố này dỡ bỏ lệnh cấm đối với các chuyến bay đến từ 9 quốc gia gồm Australia, Canada, Pháp, Ấn Độ, Pakistan, Philippines, Anh, Mỹ và Nepal.

Theo bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga, Hong Kong sẽ mở cửa trở lại sau khi kiểm soát được dịch bệnh. Hiện tại, làn sóng lây nhiễm thứ 5 tại thành phố này vẫn đang diễn biến phức tạp.    

* Trong khi đó, tại Australia, số ca mắc COVID-19 tiếp tục tăng mạnh ở bang Tây Australia (WA) trong bối cảnh giới chức y tế bang này cho biết đỉnh dịch dự kiến sẽ diễn ra vào cuối tháng này. 

Chính quyền bang Tây Australia ngày 10/3 ghi nhận 4.535 ca mới trong vòng 24 giờ tính đến 20h ngày 9/3 (giờ địa phương). Đây là lần đầu tiên số ca mắc hàng ngày vượt quá 4.000 ca và tăng hơn 25% so với 1 ngày trước.

Kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu bùng phát đến nay, bang trên đã có 34.250 ca mắc, trong đó hơn một nửa số ca được phát hiện trong 7 ngày qua sau khi bang Tây Australia mở cửa biên giới ngày 3/3.

Mạc Luyện - Văn Khoa (TTXVN)
Thuốc trị COVID-19 Strovimab có thể hình thành đột biến kháng thuốc
Thuốc trị COVID-19 Strovimab có thể hình thành đột biến kháng thuốc

Các nhà virus học Australia đã phát hiện thuốc điều trị COVID-19 Sotrovimab có thể khiến virus SARS-CoV-2 hình thành các đột biến kháng thuốc.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN