Hong Kong (Trung Quốc) chưa có kế hoạch siết chặt các biện pháp giãn cách xã hội

Ngày 14/3, Trưởng Đặc khu hành chính Hong Kong (Trung Quốc) Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền thành phố chưa có kế hoạch siết chặt hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội hiện hành, vốn được xem là nghiêm ngặt nhất kể từ khi dịch bệnh bùng phát tại đây hơn 2 năm qua.

Chú thích ảnh
Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm COVID-19 tại Hong Kong, Trung Quốc ngày 7/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Hong Kong, bà Lâm Trịnh Nguyệt Nga cho biết chính quyền Đặc khu rất thận trọng trước khi siết chặt hơn nữa các biện pháp giãn cách xã hội và phải xem xét sức khỏe tinh thần của người dân, vốn đều đã mệt mỏi với cuộc chiến chống dịch. Hong Kong đã đóng cửa rất nhiều địa điểm như trường học, cấm tụ tập trên 2 người tại nơi công cộng, người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang, kể cả khi tập thể dục ngoài trời.

Trọng tâm công tác của Hong Kong hiện nay là giảm số ca tử vong và bệnh nặng. Mặc dù số ca bệnh hiện nay có dấu hiệu giảm nhẹ, nhưng nhà chức trách cũng kêu gọi người dân nên kiên nhẫn và giảm ra ngoài. Đến thời điểm này, chính quyền thành phố vẫn chưa ấn định thời gian cụ thể cho việc xét nghiệm bắt buộc toàn dân.

Trong 3 ngày qua, Hong Kong liên tiếp ghi nhận trên 30.000 ca/ngày, giảm nhẹ so với tuần trước đó. Kể từ khi làn sóng dịch bệnh thứ 5 bùng phát đến nay, Hong Kong đã ghi nhận trên 700.000 ca mắc COVID-19 và khoảng  4.000 ca tử vong, hầu hết là những người cao tuổi chưa tiêm vaccine ngừa COVID-19. Hiện tại, hơn 300.000 người mắc COVID-19 và những người tiếp xúc gần đã được cách ly hoặc cách ly tại nhà.

Theo đề nghị của chính quyền Hong Kong, 75 nhân viên y tế đầu tiên của Trung Quốc sẽ đến hỗ trợ Hong Kong chống dịch trong ngày 14/3 và dự kiến sẽ bổ sung thêm 300 nhân viên y tế nữa trong tuần này.

Trong bối cảnh số ca mắc COVID-19 tại Trung Quốc gia tăng buộc chính quyền phải áp đặt phong tỏa ở nhiều nơi, trong ngày 14/3, nhiều công ty lớn thông báo tạm ngừng hoạt động tại các  thành phố của Trung Quốc.

Ngày 14/3, hãng Foxconn - nhà cung cấp linh kiện chính của hãng Apple - thông báo đã ngừng sản xuất tại thành phố Thâm Quyến. Thành phố trung tâm công nghệ của Trung Quốc này đã bị áp đặt lệnh phong tỏa 1 ngày trước đó sau khi ghi nhận 66 ca mắc mới.        

Tuyên bố của hãng Foxconn của Đài Loan (Trung Quốc) nêu rõ: "Hoạt động của Foxconn ở Thâm Quyến, Trung Quốc, đã bị tạm ngừng từ ngày 14/3, theo chính sách mới về COVID-19 của chính quyền địa phương". Foxconn cho biết sẽ triển khai các kế hoạch dự phòng nhằm giảm tình trạng hoạt động bị gián đoạn.  

Cùng ngày, hãng sản xuất ô tô Toyota của Nhật Bản cũng đã ngừng sản xuất tại nhà máy liên doanh với hãng FAW của Trung Quốc ở thành phố Trường Xuân trong bối cảnh thành phố này bị áp đặt lệnh phong tỏa từ ngày 11/3 nhằm kiềm chế ổ dịch COVID-19 mới bùng phát.

Mạc Luyện – Minh Châu (TTXVN)
Người tị nạn ở Hong Kong đối mặt khủng hoảng lương thực trong dịch COVID-19
Người tị nạn ở Hong Kong đối mặt khủng hoảng lương thực trong dịch COVID-19

Theo một cuộc thăm dò do mạng lưới vì người tị nạn (RCN) công bố ngày 11/3, gần 3/4 người tị nạn ở khu hành chính đặc biệt Hong Kong (Trung Quốc) đang chật vật để có thức ăn hằng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN