Hong Kong chiến đấu với làn sóng COVID-19 thứ ba

Hong Kong (Trung Quốc) đã bắt đầu cuộc chiến chống lại làn sóng lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 thứ ba khi 9 trong số 14 ca mắc mới hôm 7/7 được xác định là lây nhiễm cộng đồng từ nhiều nguồn khác nhau chưa được xác định.

Chú thích ảnh
Một cụ bà mắc COVID-19 được đưa khỏi viện dưỡng lão Kong Tai Care tới bệnh viện. Ảnh: SCMP 

Những ổ lây nhiễm mới buộc chính quyền Đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc phải tăng cường chiến lược ngăn chặn dịch với việc khởi động một chương trình đánh giá các biện pháp giãn cách xã hội và áp đặt thêm những quy định mới, đặc biệt là với những người giúp việc gia đình.

Tình hình báo động

Tuyên bố “tình hình rất đáng báo động”, lãnh đạo Cơ quan Y tế Hong Kong, bà Sophia Chan Siu-chee ngày 7/7 đã tiết lộ một loạt các biện pháp mới nhằm đối phó với tình trạng lây nhiễm đang xấu đi trong thành phố, bao gồm kiểm soát dòng người trở về từ các quốc gia có nguy cơ cao hơn và yêu cầu cách ly người giúp việc gia đình trước khi đến nhà chủ.

“Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, chúng ta đã chứng kiến nhiều ca lây nhiễm ở địa phương không rõ nguồn lây. Đây là một tín hiệu cảnh báo quan trọng. Nó nhắc nhở tất cả mọi người ở Hong Kong rằng chúng ta không nên mất cảnh giác”, bà Chan nói.

Nhắc đến việc áp dụng trở lại các biện pháp kiểm soát giãn cách xã hội, bà Sophia Chan Siu-chee nói “lúc này là thời điểm phải áp đặt” các chính sách của chính quyền khi mối đe doạ COVID-19 trở lại.

Trước đó, một quan chức y tế cấp cao Hong Kong, Tiến sĩ Chuang Shuk-kwan, người đứng đầu chi nhánh bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Bảo vệ Sức khỏe Hong Kong, đã cảnh báo trong cuộc họp báo ngày 7/7 rằng thành phố đã bước vào đợt lây nhiễm thứ ba. Ông Chuang Shuk-kwan cho biết, “chúng tôi lo lắng rằng sẽ có một đợt bùng phát cộng đồng lớn, với rất nhiều nguồn lây nhiễm”.

Sự gia tăng báo động về số ca nhiễm bệnh trong cộng đồng ở Hong Kong - hiện ở mức 1.299 ca với 7 trường hợp tử vong – đã được ghi nhận trong bối cảnh xuất hiện nhiều nghi ngờ nghiêm trọng đối với sự hình thành “bong bóng du lịch” ở các vùng lãnh thổ lân cận như Macau, hay tỉnh Guảng Đông, ở Trung Quốc đại lục.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tới Viện dưỡng lão Kong Tai Care, nơi một cụ bà 85 tuổi được xác định mắc COVID-19. Ảnh: SCMP 

Bà Chan cho biết đến nay, Hong Kong đã thực hiện hơn 360.000 xét nghiệm COVID-19, với tỉ lệ 48.000 xét nghiệm/một triệu dân. Bà cam kết thành phố sẽ tiếp tục tăng cường năng lực sàng lọc và dự kiến ​​sẽ bổ sung 2.400 xét nghiệm mỗi ngày từ tháng tới.

Siết chặt các biện pháp phòng dịch

Như một phần trong cuộc chiến chống virus SARS-CoV-2 “hồi sinh”, chính quyền Hong Kong sẽ sắp xếp việc hồi hương có trật tự những cư dân đến từ những quốc gia có nguy cơ dịch cao hơn, như Pakistan và Ấn Độ.

Đặc biệt, lao động giúp việc gia đình người nước ngoài, chủ yếu đến từ Philippines và Indonesia, sẽ được yêu cầu xét nghiệm COVID-19 trước khi đến Hong Kong và cung cấp kết quả âm tính mới được vào thành phố. Sau đó họ phải trải qua 14 ngày cách ly trong khách sạn, với chi phí do chủ nhà trả tiền.

Các thành viên thủy thủ đoàn, tuy được miễn cách ly 2 tuần, nhưng sẽ được yêu cầu xét nghiệm virus trước khi lên đường đến thành phố. Nếu không có chứng nhận kết quả âm tính, họ sẽ bị từ chối vào Hong Kong. Từ ngày 8/7, các thành viên phi hành đoàn cũng được miễn cách ly và phải nộp mẫu nước bọt sâu trong cổ họng khi đến Sân bay Quốc tế Hong Kong.

Bà Sophia Chan Siu-chee cho biết chính quyền cũng sẽ xem xét thắt chặt các biện pháp giãn cách xã hội, chẳng hạn như số người được phép tham dự các buổi tụ tập tôn giáo. Những hạn chế khác đối với các nhà hàng, địa điểm giải trí cũng có thể được xem xét, chẳng hạn như giảm giới hạn công suất và áp dụng các biện pháp kiểm soát nhiễm trùng khác. Các chuyến thăm nhà dưỡng lão cũng sẽ bị đình chỉ.

Chuỗi lây truyền mạnh

Thừa nhận ổ dịch mới có thể được mô tả như là một “làn sóng lây nhiễm thứ ba” ở Hong Kong, Tiến sĩ Chuang Shuk-kwan, Giám đốc nhánh bệnh truyền nhiễm của Trung tâm Bảo vệ Sức khoẻ Hong Kong nói rằng chuỗi lây truyền rất mạnh ở Hong Kong thể hiện qua việc các ca lây nhiễm mới xuất hiện từ các nguồn khác nhau vào một ngày nhất định.

“Từ cuối tuần trước, tình hình dịch bệnh ở địa phương đã thay đổi nhanh chóng. Tình hình rất nguy cấp”, bác sĩ Wong Ka-hing, kiểm soát viên của trung tâm nói. Các quan chức y tế cũng cảnh báo một ổ dịch có thể đã xảy ra tại một viện dưỡng lão ở Tsz Wan Shan, và toàn bộ cư dân tại đây sẽ bị cách ly. “Có lẽ có một ổ dịch trong nhà dưỡng lão, mặc dù chúng tôi không chắc chắn về nguồn lây nhiễm", ông Chuang nói.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế tới Viện dưỡng lão Kong Tai Care, nơi một cụ bà 85 tuổi được xác định mắc COVID-19. Ảnh: SCMP

Ngoài ra trong số 5 ca lây nhiễm ở địa phương không thể truy tìm nguồn lây nhiễm, có một nhân viên IT đã đến chơi công viên Disneyland hồi đầu tháng này. Một người khác là đầu bếp làm việc tại một nhà hàng ở Shek Mun. Vợ, con trai và con gái ông cũng đã được đưa đến bệnh viện để theo dõi khi có những triệu chứng nhẹ của COVID-19.

Tiến sĩ Chuang cho rằng, sự xuất hiện các ca lây nhiễm mới không rõ nguồn gốc có thể dẫn đến phải áp đặt trở lại mã y tế và bong bóng du lịch với các khu vực lân cận. "Nếu chúng ta thậm chí không thể kiểm soát được sự lây lan của SARS-CoV-2, thì làm sao chúng ta có thể mong đợi các khu vực khác hợp tác với chúng ta?”, bà Chuang nói.

Các cụm lây nhiễm cũng có thể xuất hiện tại hai nhà hàng ở Hong Kong khi có ba ca nhiễm mới hôm 7/7 có liên quan đến nhà hàng Bun Kee Congee và Noodle Food ở Ping Shek Estate. Các ca bệnh mới nhất là một tài xế taxi 58 tuổi đã đến khu Ping Shek Estate cùng con trai 14 tuổi của ông ta và một thanh niên 28 tuổi cũng ăn trưa tại nhà hàng.

Trước tình hình lây nhiễm mới, nhiều lớp học tại Hong Kong bị đình chỉ. Ít nhất 9 tổ chức giáo dục liên quan đến một số trường hợp lây nhiễm mới, bao gồm các trường tiểu học và trung học, cho biết họ sẽ đình chỉ các lớp học trực tiếp để giảm thiểu rủi ro lây nhiễm.

Trong khi đó, phản hồi về yêu cầu đối với người giúp việc tới Hong Kong, ông Chan Tung-Mush, Chủ tịch Liên đoàn các Cơ quan Việc làm Hong Kong, cho biết họ chấp nhận được yêu cầu này vì hầu hết các đại lý đã thắt chặt các biện pháp đối với người giúp việc gia đình từ một tuần trước.

Thu Hằng/Báo Tin tức (Theo SCMP)
COVID-19 gây tổn thất việc làm lớn gấp 10 lần khủng hoảng tài chính 2008
COVID-19 gây tổn thất việc làm lớn gấp 10 lần khủng hoảng tài chính 2008

Tỉ lệ thất nghiệp tại các nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể tăng lên mức 12,6% so với mức 5,3% của năm 2019, báo cáo do Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố ngày 7/6 nhận định.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN