Hơn 13.300 vụ chiếu tia laser vào máy bay tại Mỹ

Theo báo cáo được chính quyền Mỹ công bố ngày 31/1, các vụ chiếu tia laser vào máy bay của nước này được báo cáo trong năm 2023 ở mức cao kỷ lục. Nhà chức trách đã phải phát đi cảnh báo người dân chấm dứt hành vi này.

Theo Cơ quan Hàng không liên bang Mỹ (FAA), trong năm ngoái, số vụ chiếu tia laser vào máy bay được báo cáo đã tăng 41% so với năm trước đó lên 13.304 vụ, mức cao nhất từng được ghi nhận kể từ khi FAA bắt đầu thu thập dữ liệu. Hành vi này đe dọa nghiêm trọng sự an toàn của phi công, hành khách và những người làm việc trên mặt đất.

Người đứng đầu FAA Michael Whitaker cho biết những tia laser có cường độ cao có thể khiến phi công bị mù tạm thời hoặc bị tổn thương mắt nghiêm trọng, không điều khiển được máy bay đang chở hàng trăm hành khách. FAA đặc biệt quan ngại về mối đe dọa này, đồng thời khuyến khích người dân báo cáo cho chính quyền về những vụ việc trên.

Cũng theo ông Whitaker, đối tượng cố ý chiếu tia laser vào máy bay có thể sẽ bị phạt tiền lên tới 11.000 USD/lần vi phạm hoặc 30.800 USD đối với các đối tượng tái phạm, bên cạnh các hình phạt hình sự của cơ quan thực thi pháp luật liên bang, bang và địa phương.

Hầu hết những vụ chiếu tia laser vào máy bay đều xảy ra vào ban đêm khi máy bay cất và hạ cánh. Theo chính quyền Mỹ, nguyên nhân khiến số vụ việc như vậy tăng đột biến chủ yếu là do ngày càng có nhiều thiết bị laser được bán trực tuyến với giá rẻ và có cường độ mạnh hơn, cũng như sự phổ biến của tia laser xanh vốn dễ nhìn thấy hơn. Ngoài ra, ngày càng nhiều phi công được khuyến khích báo cáo khi gặp tình huống trên. 

Tia laser có thể khiến võng mạng bị tổn thương nghiêm trọng. Tia laser càng mạnh thì càng nguy hiểm. Theo FAA, đã có tổng 313 trường hợp phi công bị tổn thương ở mắt kể từ khi FAA bắt đầu thu thập dữ liệu về những vụ chiếu tia laser vào máy bay hồi năm 2010.

Văn Khoa (TTXVN)
Phát triển tia laser loại bỏ rác vũ trụ
Phát triển tia laser loại bỏ rác vũ trụ

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, công ty khởi nghiệp EX-Fusion của Nhật Bản đang nỗ lực hoàn thành điều mà trước đây dường như không thể - loại bỏ những mảnh rác vũ trụ cực nhỏ bằng chùm tia laser bắn từ mặt đất.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN