Hôm nay 1/11, sẽ biểu quyết thông qua dự thảo nghị quyết kêu gọi Mỹ dỡ bỏ cấm vận chống Cuba

Ngày 31/10, tại trụ sở Liên hợp quốc (LHQ) ở New York, Mỹ, Đại Hội đồng (ĐHĐ) LHQ khóa 73 đã thảo luận dự thảo nghị quyết không mang tính ràng buộc kêu gọi Mỹ dỡ bỏ lệnh cấm vận áp đặt chống Cuba kéo dài gần sáu thập niên qua.

Đây là lần thứ 27 liên tiếp Cuba đệ trình lên ĐHĐ dự thảo nghị quyết lên án chính sách cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính đơn phương của Mỹ chống Cuba.

Chú thích ảnh
Toàn cảnh Khóa họp 73 Đại hội đồng LHQ ở New York, Mỹ ngày 18/9/2018. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại LHQ, khác với những năm trước, ĐHĐ LHQ năm nay tiến hành thảo luận dự thảo nghị quyết trên trong các ngày 31/10 và 1/11. Đại diện các nước thành viên LHQ tham gia phát biểu, trong đó có bài phát biểu của Đại sứ Mỹ tại LHQ. Dự kiến dự thảo nghị quyết của ĐHĐ kêu gọi Mỹ chấm dứt cấm vận  chống Cuba sẽ được các nước thành viên LHQ biểu quyết thông qua vào ngày 1/11.

Trong ngày thảo luận đầu tiên, Đại sứ Nam Phi tại LHQ Jerry Matthews Matjila nhấn mạnh những điều khoản bổ sung mà Mỹ công bố trước đó rõ ràng là nhằm che đậy hành vi vi phạm quyền con người nghiêm trọng của Washington trong việc thực thi lệnh bao vây cấm vận Cuba.

Tương tự, Đại sứ Iran tại LHQ Gholamali Khoshroo mô tả các lệnh cấm vận của Washington là  chính sách bất công nhất chống lại một quốc gia trong lịch sự hiện đại. Trong khi đó, Đại sứ Triều Tiên tạị LHQ Kim Song cáo buộc Mỹ có âm mưu thay đổi chế độ tại Cuba

Trước đó, ngày 23/10, Mỹ đã đệ trình lên LHQ đề xuất gồm 8 điều khoản bổ sung vào dự thảo nghị quyết của Cuba lên án cấm vận của Mỹ. Các đề xuất điều chỉnh của Mỹ đều liên quan đến các Mục tiêu Phát triển bền vững của LHQ và vấn đề nhân quyền tại Cuba. Ngay sau đó, Cuba đã lên tiếng phản bác mạnh mẽ các đề xuất của Mỹ trình lên LHQ.

Dự kiến, Bộ trưởng Ngoại giao Cuba Bruno Rodriguez sẽ có bài phát biểu trước ĐHĐ LHQ vào ngày 1/11.

Năm ngoái, có 191 trong số 193 nước thành viên LHQ đã bỏ phiếu ủng hộ chấm dứt sự cấm vận kinh tế, tài chính và thương mại do Washington áp đặt chống Cuba. Mỹ và đồng minh thân cận Israel là hai nước bỏ phiếu chống. Trước đó, năm 2016, dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama, Mỹ đã lần đầu tiên bỏ phiếu trắng về dự thảo nghị quyết này tại ĐHĐ LHQ. Đây là thời điểm quan hệ giữa hai nước có dấu hiệu tan băng.

Cuba và Mỹ chính thức nối lại quan hệ ngoại giao vào năm 2015. Tuy nhiên, quan hệ hai nước sau đó lại xấu đi với việc Tổng thống Donald Trump lên nắm quyền và  thực thi các chính sách đảo ngược lại nỗ lực hàn gắn quan hệ với đảo quốc Caribe này của người tiền nhiệm Obama.

Hồi năm ngoái, ông Trump đã ký một sắc lệnh tổng thống về việc siết chặt chính sách của Mỹ đối với Cuba, theo đó cấm các công ty Mỹ làm ăn với các doanh nghiệp có liên hệ với quân đội Cuba cũng như hạn chế công dân Mỹ tới đảo quốc này.

Hữu Thanh - Thanh Hương (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản