Iran chỉ trích lệnh trừng phạt lỗi thời chống Cuba

Ngày 20/1, Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Iran quyết tâm tăng cường quan hệ với Cuba, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, đồng thời phản đối chính sách áp đặt trừng phạt nhằm vào các quốc gia độc lập.

Tổng thống Iran Hassan Rouhani khẳng định Iran quyết tâm tăng cường quan hệ với Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

Ông Rouhani đưa ra tuyên bố trên trong buổi tiếp Đại sứ Cuba tại Tehran Alexis Bandrich Vega đến trình thư ủy nhiệm. Tổng thống Rouhani khẳng đinh Iran và Cuba là hai nước cách mạng vốn có quan hệ tốt đẹp, nhấn mạnh quốc gia Cộng hòa Hồi giáo “quyết tâm phát triển các mối quan hệ với Chính phủ Cuba và sẽ đi theo lộ trình này”.

Tổng thống Iran cho rằng nên khai thác những tiềm năng để thúc đẩy mối quan hệ Tehran-La Habana trong những lĩnh vực kinh tế khác nhau, đặc biệt là trong lĩnh vực khoa học và năng lượng. Bên cạnh đó, ông Rouhani cũng lên án những lệnh trừng phạt, cho rằng đây là một công cụ không phù hợp và lỗi thời, nêu rõ Iran “phản đối việc áp đặt những biện pháp trừng phạt theo kiểu áp bức nhằm các quốc gia độc lập, trong đó có Cuba”.

Về phần mình, Đại sứ Cuba hoan nghênh đóng góp hiệu quả của Iran trong việc duy trì ổn định và an ninh ở khu vực cũng như trên thế giới. Ông khẳng định La Habana mong muốn tăng cường quan hệ kinh tế và chính trị với Tehran. Theo Đại sứ Cuba, La Habana tin tưởng rằng việc tăng cường quan hệ với Iran trong tất cả các lĩnh vực là cách tốt nhất để phản đối những lệnh trừng phạt bất công nhằm vào hai nước khi Mỹ đang sử dụng biện pháp gây sức ép để áp đặt những quan điểm của chính quyền Washington đối với thế giới.

TTXVN/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản