Liên Hợp Quốc ra nghị quyết kêu gọi Mỹ gỡ bỏ lệnh cấm vận chống Cuba

Theo phóng viên TTXVN tại New York, trưa 1/11 (giờ New York, tức tối 1/11 theo giờ Hà Nội), Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 71 đã họp phiên toàn thể thông qua Nghị quyết lên án lệnh cấm vận của Mỹ đối với Cuba, với tỷ lệ phiếu áp đảo 191 phiếu thuận trên tổng số 193 phiếu. Mỹ và Israel bỏ phiếu chống, thay vì bỏ phiếu trắng như năm ngoái.

Toàn cảnh một phiên họp của Đại hội đồng LHQ ở New York (Mỹ) ngày 30/8. Ảnh: AFP/TTXVN

Đây là lần thứ 26 liên tiếp đại đa số các nước thành viên Liên hợp quốc bày tỏ sự ủng hộ đối với nghị quyết mang tên Báo cáo "Sự cần thiết phải chấm dứt lệnh cấm vận kinh tế, thương mại và tài chính do Mỹ áp đặt chống Cuba" do chính phủ Cuba trình lên hàng năm.

Tham dự phiên họp có đông đảo đại diện các quốc gia thành viên LHQ và các tổ chức quốc tế như Tổ chức hợp tác các quốc gia Hồi giáo, Phong trào không liên kết... Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ trực tiếp tham dự và phát biểu tại phiên họp.

Trong phần phát biểu tranh luận và giải thích phiếu, đại diện một loạt quốc gia và các nhóm nước như Không liên kết, G77 châu Phi, Cộng đồng các nước Caribe, MERCOSUR và Tổ chức Hợp tác Hồi giáo… đã lên án mạnh mẽ lệnh cấm vận của Mỹ vi phạm các nguyên tắc của Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế; kêu gọi Mỹ có trách nhiệm thực thi các Nghị quyết của Đại hội đồng Liên hợp quốc và chấm dứt ngay lệnh cấm vận phi pháp đối với Cuba.

Đại diện các nước cũng đánh giá cao sự đóng góp của Cuba đối với việc xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn, đặc biệt là trong lĩnh vực y tế.
 
Phát biểu trước ĐHĐ, Đại sứ Nguyễn Phương Nga nhấn mạnh, thời gian qua, Đại Hội Đồng LHQ đã nhiều lần họp, kêu gọi Mỹ chấm dứt lệnh cấm vận chống Cuba, tuy nhiên cộng đồng quốc tế vẫn chưa hoàn thành được mục tiêu này.

Việc áp đặt các biện pháp cấm vận kinh tế, tài chính, thương mại chống Cuba là hành động đơn phương, bất công, không phù hợp với các quy định của luật pháp quốc tế và các nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Hoạt động này đã gây ra nhiều thiệt hại trên các lĩnh vực đồng thời ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống người dân Cuba.
 
Với chính sách nhất quán phản đối tất cả các hành động đơn phương áp đặt cấm vận và các biện pháp mang tính cưỡng bức nhằm vào một quốc gia có chủ quyền, Việt Nam chia sẻ quan điểm rằng lệnh cấm vận áp đặt chống Cuba là bất hợp lý.

Việc tăng cường cấm vận chống Cuba sẽ vi phạm nghiêm trọng hơn quyền con người của người dân Cuba, ảnh hưởng không chỉ tới sự phát triển của kinh tế Cuba mà còn cả thương mại quốc tế và việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững của chương trình nghị sự 2030 của LHQ. 

Do đó, Việt Nam ủng hộ dự thảo nghị quyết A/72/L.2 của Đại Hội Đồng LHQ, đồng thuận cùng cộng đồng quốc tế kêu gọi Mỹ rỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm vận chống Cuba, đồng thời có những bước đi cần thiết để tiến tới bình thường hóa hoàn toàn quan hệ với Cuba.

TTXVN/Báo Tin Tức
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản