Hội thảo về Biển Đông và các khía cạnh pháp lý tại Bỉ

Theo phóng viên TTXVN tại Bỉ, chiều 3/6, tại thủ đô Brussel, Phòng Thương mại và Ccng nghiệp Bỉ-Việt phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại đây đã tổ chức hội thảo “Các sự kiện tại Biển Đông: Khía cạnh pháp lý và hệ lụy về thương mại”.

Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam Bùi Thanh Sơn, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Vương quốc Bỉ Phạm Sanh Châu, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Bỉ-Việt Huỳnh Trang Long cùng đại diện Nhóm nghị sỹ Nghị viện châu Âu, Viện châu Âu nghiên cứu về châu Á và một số luật gia.     

Thứ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trình bày về tình hình Biển Đông tại hội thảo ngày 3/6 ở Brusssels, Vương Quốc Bỉ. Ảnh: Hương Giang/TTXVN

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đã thông báo tóm tắt việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương - 981 (Haiyang Shiyou-981) trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam trên Biển Đông từ đầu tháng Năm vừa qua việc Trung Quốc dùng tàu với sự yểm trợ của máy bay tấn công và đâm vào tàu của lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.

Thứ trưởng nhấn mạnh hành động của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Công ước Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển (UNCLOS) mà Trung Quốc đã ký cũng như Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), đe dọa an ninh và an toàn hàng hải trong khu vực.

Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn đánh giá cao và cảm ơn cộng đồng quốc tế đã lên tiếng phản đối những hành động ngang ngược của Trung Quốc trên Biển Đông và khẳng định Việt Nam coi trọng đầu tư từ Bỉ và châu Âu. Ông khẳng định Chính phủ Việt Nam luôn tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư châu Âu sang Việt Nam và hy vọng Việt Nam và EU sớm đạt được Hiệp định thương mại tự do để tạo điều kiện cho đầu tư giữa hai bên. Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng khẳng định Chính phủ và nhân dân Việt Nam quyết tâm sử dụng các biện pháp hòa bình để giải quyết xung đột.     

Thay mặt nhóm các nghị sỹ EU, nghị sĩ Marc Tarabella phụ trách các vấn đề ASEAN tại Nghị viện châu Âu bày tỏ quan ngại về tình hình Biển Đông. Ông cho rằng những căng thẳng trên biển sẽ ảnh hưởng tới thương mại trên thế giới. Ông Tarabella khẳng định EU sẽ làm trung gian hòa giải trong vấn đề này nhằm giúp các bên liên quan ngồi vào bàn đàm phán để tìm ra một thỏa thuận chung phù hợp.     

Trao đổi với phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Bỉ, Chủ tịch Phòng Thương mại và công nghiệp Bỉ-Việt Huỳnh Trang Long cho rằng hòa bình và ổn định là điều kiện tiên quyết để thương mại phát triển.

Trong bối cảnh tình hình căng thẳng ở Biển Đông, hội thảo nhằm mục đích giải thích rõ những khái niệm về pháp luật và thương mại, đồng thời chỉ ra rằng nếu căng thẳng trên Biển Đông không được giải quyết thì nó sẽ gây hậu quả không chỉ cho khu vực Đông Nam Á mà còn ảnh hưởng tới nhiều nơi trên thế giới.

Tại hội thảo, Thứ trưởng Bùi Thanh Sơn cũng trả lời nhiều câu hỏi của các đại biểu Bỉ về những diễn biến hiện nay trên Biển Đông.


TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản