Ra mắt cuốn 'Chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa'

Ngày 3/6, tại Thư viện Khoa học Tổng hợp TP Hồ Chí Minh, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phối hợp với một số đơn vị đã ra mắt cuốn sách khẳng định “Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” của nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu. Tại đây, cũng diễn ra lễ khai mạc triển lãm cùng chủ đề trên nhằm giới thiệu đến công chúng những bằng chứng lịch sử khẳng định chủ quyền của Việt Nam với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu giới thiệu các bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam ở biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.


Theo đó, quyển sách trên dài 8 chương với nội dung sách lần lượt trình bày lịch sử xây dựng đất nước Việt Nam ở Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa thông qua các ghi chép sử ký cùng các văn bản dưới các thời đại Hậu Lê, thời chúa Nguyễn và thời Tây Sơn, dưới thời nhà Nguyễn, thời Pháp thuộc, trong giai đoạn sau Hiệp định Genève, giai đoạn đất nước tạm thời bị chia cắt (1945-1975) đến việc quản lý biển Đông và hai quần đảo Hoàng Sa – Trường Sa từ năm 1975 đến nay. Bên cạnh đó, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu còn ghi lại những cuộc xâm phạm vào chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.


Đây là những nguồn tư liệu quý giá mà tác giả đã dày công sưu tầm hằng chục năm trong và ngoài nước. Sách gồm các bản đồ, họa đồ được hình thành theo suốt các thời kỳ lịch sử của dân tộc và có tính chất công vụ nhà nước thể hiện chủ quyền của Việt Nam trên Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.


Có mặt tại buổi lễ, nhà nghiên cứu Nguyễn Đình Đầu cho biết: Đây là lần đầu tiên tôi ấn hành cuốn “Chủ quyền Việt Nam trên biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa” theo hệ thống thời gian gồm những chứng liệu của Việt Nam cũng như của ngoại quốc. Với những chứng liệu lịch sử đều cho thấy, Việt Nam đã làm chủ đại bộ phận Biển Đông từ ngàn năm nay. Đây là những bằng chứng lịch thể hiện sự ghi nhận, xác định của các nước phương Tây, Trung Hoa xưa và Trung Quốc hiện đại về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa –Trường Sa. Ngoài ra, nó còn chứng minh thực tế quản lý thực địa của bộ máy nhà nước thuộc các triều đại, các thời kỳ của Việt Nam đối với biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa.


Phó Giáo sư Tiến sĩ Phan Thanh Bình, Giám đốc Đại học Quốc gia TP cho biết thêm: Chứng cứ lịch sử và cơ sở pháp lý là hai yếu tố quyết định trong việc xác định chủ quyền lãnh thổ/lãnh hải quốc gia. Hai vấn đề này đều được đề cập rõ ràng trong cuốn sách nói trên. Dưới góc độ của một nhà nghiên cứu địa lý học lịch sử, tác giả Nguyễn Đình Đầu đã dành phần lớn dung lượng để đề cập đến các chứng cứ lịch sử. Đây là những bằng chứng không thể chối cãi đối với những ai còn nghi ngờ về chủ quyền của Việt Nam đối với Biển Đông và Hoàng Sa - Trường Sa.


Triển lãm cũng đã giới thiệu đến công chúng khoảng 90 bản đồ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa và Trường Sa, với bốn chủ đề gồm: Bản đồ Việt Nam qua các thời kỳ lịch sử; bản đồ cổ thế giới thể hiện Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa; bản đồ Việt Nam và quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trích từ bản đồ cổ thế giới; bản đồ Biển Đông và Hoàng Sa – Trường Sa của Việt Nam.


Tin, ảnh: Hoàng TuyếtCông bố những tư liệu Hán Nôm nguyên bản về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa
Công bố những tư liệu Hán Nôm nguyên bản về chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa

Ngày 3/6, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam tổ chức công bố giới thiệu những tư liệu Hán Nôm khẳng định chủ quyền đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và các vùng biển của Việt Nam ở Biển Đông.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN