Một ngày "bình thường" ở Hoàng Sa

Hơn một tháng đấu tranh trực tiếp với những hành động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã kiên trì, bền bỉ để nỗ lực thực thi nhiệm vụ của mình...

Hơn một tháng đấu tranh trực tiếp với những hành động của Trung Quốc xâm phạm nghiêm trọng vào vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam, các lực lượng chức năng của Việt Nam đã kiên trì, bền bỉ để nỗ lực thực thi nhiệm vụ của mình. Đó là một chuỗi những áp lực nặng nề khi vừa phải cương quyết, kiên định và khôn khéo để bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc nhưng cũng phải hết sức mềm dẻo và kiềm chế để giữ cho căng thẳng không leo thang.
 
Dưới đây là những hình ảnh của một ngày "bình thường" trên vùng biển Hoàng Sa do phóng viên TTXVN tác nghiệp trên tàu của lực lượng Cảnh sát Biển Việt Nam số hiệu CSB 8003.
 
5h30 sáng, mặt trời đã vươn cao trên vùng biển Hoàng Sa.
 
 
Chào cơ trên biển Hoàng Sa.
 
Đã sang tuần thứ 4, tàu CSB 8003 có mặt để bảo vệ vùng biền và thềm lục địa thiêng liêng của Tổ quốc. 6h30 sáng, cán bộ, chiến sĩ tàu CSB 8003 thực hiện nghi thức chào cờ đầu tuần. Lời Quốc ca hào hùng vang lên giữa Hoàng Sa như nâng lá Quốc kỳ vinh quang kiêu hãnh tung bay trong nắng sớm. Không có nhạc đệm, lời Quốc ca vang lên từ lồng ngực, từ trái tim những người con đi giữ biển. Âm hưởng hào hùng của lời hát từng cất lên trên đầu những kẻ thù xâm lược và bành trướng giờ lại tiếp tục vang lên giữa muôn trùng sóng vỗ... Hoàng Sa.
 
Kiểm tra máy trước khi xuất phát.
 
Ở khoảng cách hơn 10 hải lý, giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc hạ đặt trái phép được vây bọc và bảo vệ giữa lớp lớp tàu quân sự, tàu chấp pháp và cả các loại tàu dân sự giả dạng. Hành vi xâm phạm vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam của Trung Quốc đã vi phạm nghiêm trọng Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật Biển năm 1982. Hành vi đơn phương hạ đặt trái phép dàn khoan bằng một đội tàu hùng hậu hộ tống của Trung Quốc đã vi phạm trắng trợn Tuyên bố ứng xử của các bên trên biển Đông - DOC mà Trung Quốc là một bên tham gia.
 
Sĩ quan tác chiến.
 
Tác nghiệp Hải đồ theo đội hình Biên đội.
 
Cán bộ Bộ Tư lệnh Cảnh sát Biển Việt Nam tác nghiệp hải đồ theo đội hình biên đội trên tàu CSB 8003.
 
Thuyền trưởng Nguyễn Văn Hưng, tàu CSB 8003, phát lệnh xuất phát tiếp cận mục tiêu.
 
Tổ máy nhận lệnh, khởi động máy chính, chuyển tín hiệu điều khiển lên đài chỉ huy.
 
Tàu CSB 4032 trong đội hình biên đội tiến vào mục tiêu.
 
 
Đưa tàu vào vị trí biên đội.
 
Tàu chấp pháp Trung Quốc lao ra ngăn cản.
 
Tàu Hải cảnh và Hải giám Trung Quốc lao ra truy cản ngay trước hướng tiến của biên đội tàu chấp pháp Việt Nam. Tàu 46001 được chúng tôi mệnh danh là "trâu điên" bởi sự hung hãn và điên cuồng khi sẵn sàng đâm lao vào tàu chấp pháp Việt Nam với tốc độ cao. Mũi tàu và mạn tàu của nó đã được gia cố đặc biệt để chủ động đâm va và gây hư hỏng cho tàu CSB Việt Nam.
 
Tàu CSB Việt Nam 4032 từng bị tàu của Trung Quốc đâm va.
 
Đại tá Lưu Tiến Thắng - Phó chủ nhiệm Chính trị Bộ Tư lệnh CSB (giữa) trực tiếp lên bong theo dõi và phân tích tình hình.
 
Lớp hàng rào trong cùng bảo vệ và hộ tống giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam.
 
Tàu Hải cảnh 3411 của Trung Quốc lao thẳng vào đội hình biên đội, ép chặn mạn trái và chạy song song với tàu CSB 8003.
 
Hàng ngày, tàu pháo và tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc thường thả trôi cách giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép từ 15 - 17 hải lý, làm nhiệm vụ bảo vệ vòng ngoài. Tàu pháo mang số hiệu 789 lao vào ngăn cản và uy hiếp tàu chấp pháp Việt Nam chỉ cách tàu CSB 8003 hơn 500m. Tháp pháo của tàu này đã dỡ bạt, đặt trong tình trạng sẵn sàng nhả đạn.
 
Tàu hộ vệ tên lửa của Trung Quốc xâm phạm vùng biển của Việt Nam.
 
Tau Trung Quốc chạy tốc độ cao cắt ngang mũi tàu CSB 8003 rồi dừng lại thả trôi ở khoảng cách 30m. Tàu CSB 8003 lùi tàu lại tránh va đâm.
 
Đang chạy song song với tốc độ cao, tàu Trung Quốc bất ngờ bẻ lái, cắt mũi tàu CSB 8003 rồi dừng máy thả trôi ngay trước mũi tàu CSB 8003, khoảng cách giữa 2 tàu chưa đầy 30m. Thuyền trưởng tàu CSB 8003 bình tĩnh ra lệnh dừng máy, lùi hết tốc độ để tránh đâm va với tàu Tung Quốc. Trên lan can tàu Trung Quốc lúc này đã trực sẵn một đội, chỉ chờ tàu 8003 đâm vào tàu của Trung Quốc là bấm máy ghi hình chụp ảnh, nhằm ngụy tạo bằng cớ vu cáo Việt Nam chủ động gây hấn, đâm va với tàu Trung Quốc.
 
Tàu Trung Quốc 3411 bất ngờ bẻ lái, cắt mũi tàu CSB Việt Nam 8003.
 
Trên trời, máy bay cánh bằng và máy bay trực thăng của Trung Quốc liên tục quần thảo nhằm yểm trợ cho đội tàu bên dưới uy hiếp, đe dọa và khủng bố biên đội tàu chấp pháp của Việt Nam.
 
Máy bay cánh bằng của Trung Quốc bay yểm trợ.
 
Máy bay trực thăng Trung Quốc luôn vòng quanh tàu CSB 8003.
 
Tàu CSB 4033 giữa vòng vây ngăn cản của tàu chấp pháp và tàu hàng Trung Quốc. Trước đó, tàu CSB 4033 đã hai lần bị đâm va, sau khi về sửa chữa, đã quay lại, tiếp tục đấu tranh khẳng định chủ quyền, yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan và toàn bộ tàu hộ tống ra khỏi vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của Việt Nam.
 
Tàu CSB Việt Nam 4033 giữa vòng vây của tàu chấp pháp va tàu hàng Trung Quốc.
 
Mọi nỗ lực của lực lượng chấp pháp của Việt Nam là thực thi luật pháp trên biển bằng biện pháp hòa bình, mềm dẻo. Đáp lại, phía Trung Quốc đã sử dụng cả tàu chiến, tàu quân sự, tàu chấp pháp, tàu cá giả dạng và cả tàu bay để uy hiếp và ngăn cản tàu Việt Nam thực thi quyền chủ quyền và quyền tài phán trên vùng biển và thềm lục địa của Việt Nam. Đội trinh sát tăng cường quan sát, đề cao cảnh giác để tránh bị tàu Trung Quốc bất ngờ đâm va.
 
Tàu CSB Việt nam phát loa tuyên truyền và cảnh giác cao độ.
 

 
Đảm bảo liên lạc thông suốt giữa tàu với biên đội, giữa biên đội với đất liền.
 
 
Thực đơn đảm bảo sức khỏe cho cán bộ, chiến sĩ đấu tranh dài ngày trên biển được thay đổi theo từng bữa gồm có: Thịt gà luộc, thịt lợn rang hành, mướp đắng xào và canh bí...
 
 
Thực đơn đảm bảo sức khỏe cho cán bộ chiến sĩ đấu tranh dài ngày trên biển.
 
Ăn trưa trên biển Hoàng Sa.
 
Cơm phần đồng đội đang trong phiên gác.
 
"Hiệu căt tóc" trên biển Hoang Sa.
 
Chiều muộn, biên đội tàu CSB và Kiểm ngư lùi ra xa để đảm bảo an toàn. Cán bộ chiến sĩ Cảnh sát biển Việt Nam tranh thủ cắt tóc giúp nhau, đảm bảo luôn gọn gàng, nghiêm chỉnh dù trong bất cứ hoàn cảnh nào.
 
Sinh hoạt chính trị, quán triệt nhiệm vụ.
 
Buổi tối, cán bộ chiến sĩ chia thành từng tốp sinh hoạt chính trị, nghe phổ biến tình hình chung và quán triệt nhiệm vụ mới. Đây là hoạt động thường xuyên và liên tục để mọi cán bộ và chiến sĩ đều thống nhất một phương châm: Cương quyết - kiên trì và mềm dẻo, tỉnh táo và kiềm chế trước mọi âm mưu khiêu khích của Trung Quốc.
 
 
Cùng xem lại những hình ảnh phóng viên ghi lại lúc ban ngày.
 
Phiên gác đêm.
Trong đêm tối, những cặp mắt tinh anh vẫn dõi ra biển cả, theo dõi mọi biến động bất thường.
 
Hữu Trung-Công Định-Lê Huy-Đức Hạnh

 • Những “kình ngư”, “sói biển”Hoàng Sa

  Những “kình ngư”, “sói biển”Hoàng Sa

  Sáng 27/5... có 4 chiếc trong tổng số 8 chiếc tàu của tổ đoàn kết ngư dân trên biển thuộc Nghiệp đoàn nghề cá xã Tam Quang hành nghề ở ngư trường xung quanh quần đảo Hoàng Sa đã cập bến.

 • Thêm bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

  Thêm bản đồ cổ khẳng định Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam

  Sau một thời gian sưu tầm, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã trao tặng các tấm bản đồ cổ khẳng định các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam cho Nhà trưng bày huyện đảo Lý Sơn và một số trường đại học trên địa bàn tỉnh.

 • Lễ chào cờ trên vùng biển Hoàng Sa

  Lễ chào cờ trên vùng biển Hoàng Sa

  Nghi thức chào cờ thiêng liêng vẫn được cán bộ chiến sĩ CSBVN thực hiện mỗi sáng thứ Hai đầu tuần. Và nghi thức này đã trở nên đặc biệt thiêng liêng với mỗi cán bộ chiến sĩ tàu CSB 8003 đang có mặt trên vùng biển Hoàng Sa thực hiện nghĩa vụ vinh dự và cao cả.

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản