Malaysia khẳng định vai trò của pháp luật trong giải quyết vấn đề Biển Đông

Trong bài phát biểu khai mạc Hội nghị bàn tròn châu Á-Thái Bình Dương lần thứ 28 tại thủ đô Kuala Lumpur tối 2/6, Thủ tướng Malaysia Najib Razak khẳng định các quy định của pháp luật phải bao trùm trên hết trong việc giải quyết các vấn đề trên Biển Đông. Các bên phải kiên định giữ nguyên tắc không sử dụng vũ lực, và giải quyết hòa bình các tranh chấp, không nên có bất kỳ hành động làm trầm trọng thêm tình hình và gia tăng căng thẳng.

Theo Thủ tướng Razak, các bên liên quan không nên đi chệch khỏi con đường đã được chứng minh, đó là đối thoại và giải quyết hòa bình các cuộc xung đột. Ông bày tỏ hy vọng mọi chuyện sẽ diễn biến theo chiều hướng tốt.

Thủ tướng Malaysia Najib Razak. Ảnh: AFP


Ông cũng khẳng định cam kết mạnh mẽ của Malaysia đối với Tuyên bố chung mới đây của Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) về Hợp tác Quốc phòng hướng tới một Cộng đồng ASEAN hòa bình và thịnh vượng, coi đây là một bước tiến quan trọng trong việc tăng cường trụ cột chính trị - an ninh của Cộng đồng ASEAN. Ông lưu ý rằng các quốc gia Đông Nam Á muốn hòa bình, thịnh vượng và khả năng dự đoán bên cạnh sự độc lập, mạnh mẽ và sôi động về kinh tế.

Thủ tướng nhấn mạnh: "Mục tiêu của chúng tôi là có một khu vực nơi mà các quốc gia tôn trọng lẫn nhau, tuân thủ các quy tắc và chuẩn mực, và là nơi mà danh dự và nhân phẩm được thể hiện bởi các mục đích hòa bình, các chính sách có tầm nhìn và lãnh đạo tốt. Chúng tôi mong muốn một khu vực có những bảo đảm mạnh mẽ về hòa bình và thịnh vượng trong các quốc gia làm việc cùng nhau, không chống lại nhau". Ông khẳng định chỉ có đảm bảo hòa bình thì khu vực này mới có thể thu hút đầu tư, khuyến khích đổi mới và tạo việc làm cho người dân.


TTXVN/ Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản