Hội nghị WTO:"Rất lấy làm tiếc" trước bế tắc của vòng đàm phán Doha

Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) lần thứ 8 (từ 15 tới 17/12) đã kết thúc tại Giơnevơ trong bế tắc, khi các quốc gia thành viên không thể cùng nhau thống nhất giải pháp khôi phục lại vòng đàm phán Doha.

Toàn cảnh Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Thương mại thế giới lần thứ 8. Ảnh: AFP/TTXVN


Trong 3 ngày thảo luận, bất đồng giữa các quốc gia công nghiệp phát triển và các quốc gia mới nỗi vẫn tồn tại dai dẳng. Theo tuyên bố chung do Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 8, Bộ trưởng Thương mại Nigiêria, ông Olusegun Aganda phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị, các bộ trưởng WTO đã "rất lấy làm tiếc" trước bế tắc của vòng đàm phán Doha, vốn được khởi động từ 10 năm nay. Tuy vậy, các quốc gia vẫn không đạt được sự đồng thuận về cách thức thúc đẩy vòng đàm phán này. Ngoài ra, cũng theo ông Chủ tịch hội nghị, các quốc gia thành viên còn không đạt được sự đồng thuận để xem xét những chủ đề mới tại WTO như biến đổi khí hậu, năng lượng, an ninh lương thực, vấn đề tỷ giá trao đổi và vấn đề cạnh tranh.

Tại phiên bế mạc, Tổng Giám đốc WTO, ông Pascal Lamy đã kêu gọi các bộ trưởng WTO cùng nhau tìm ra phương pháp làm việc mới trong năm tới nhằm giúp kinh tế thế giới tránh một cuộc "đại khủng hoảng" tương tự những năm 30 của thế kỷ trước.

Tuy vậy, Hội nghị Bộ trưởng lần thứ 8 của WTO cũng đạt được 2 thành công, đó là việc Nga, nền kinh tế lớn cuối cùng gia nhập WTO và đàm phán xem xét hiệp định về các thị trường công đã đạt kết quả. Ngoài ra, nhân dịp này, cùng với Nga còn có 3 quốc gia thành viên mới đã được chấp thuận gia nhập WTO là Vanuatu, Xamoa và Môngtênêgrô.

TTXVN/Tin tức

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản