Nga được chấp thuận trở thành thành viên WTO

Tại hội nghị cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) diễn ra ở Giơnevơ (Thụy Sĩ) ngày 16/12, tổ chức thương mại lớn nhất thế giới này đã chính thức thông qua thỏa thuận kết nạp Nga trở thành thành viên. Việc gia nhập WTO kết thúc 18 năm kiên trì đàm phán của Nga, đồng thời đánh dấu một giai đoạn đoạn mới của nền kinh tế với tổng sản phẩm quốc nội (GDP) lên tới 1,9 nghìn tỷ USD này.


Bộ trưởng Phát triển Kinh tế Liên bang Nga Elvira Nabiullina (giữa), Tổng Giám đốc WTO Pascal Lamy (phải) với các văn kiện tại lễ ký kết Nga gia nhập WTO ở Geneva, ngày 16/12. Ảnh AFP/TTXVN.Quốc hội Nga sẽ có 6 tháng để phê chuẩn thỏa thuận gia nhập WTO và sau đó 30 ngày, Nga mới chính thức trở thành thành viên thứ 154 của WTO. Tổng Giám đốc WTO Pa-xcan La-mi (Pascal Lamy) khẳng định đây là "thời khắc lịch sử" đối với Liên bang Nga cũng như hệ thống thương mại đa phương này. Theo ông La-mi, với sự gia nhập của Nga, WTO sẽ chiếm tới 97% hoạt động thương mại toàn cầu.

Về phía Nga, chính phủ và các chuyên gia kinh tế đã hoan nghênh sự kiện này và nhận định việc trở thành thành viên của WTO sẽ đem lại nhiều lợi ích cho Nga, góp phần cải thiện môi trường kinh doanh và đầu tư, mở rộng thị trường xuất khẩu, thu hút được nhiều đầu tư nước ngoài hơn nữa.

Nga bắt đầu nộp đơn xin gia nhập WTO từ năm 1993, nhưng phải mất 18 năm đàm phán, lá đơn xin gia nhập của Nga mới được chấp thuận. Đây có thể coi là mốc thời gian kỷ lục của WTO bởi từ trước tới nay chưa nước nào phải đàm phán lâu như vậy. Kỷ lục này trước đây thuộc về Trung Quốc, với thời gian đàm phán là 15 năm./.

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản