Hội nghị mùa Xuân WB và IMF: Đà phục hồi kinh tế thế giới có nguy cơ chệch hướng

Giá lương thực và tỷ lệ thất nghiệp tăng cao có thể làm chệch hướng phục hồi kinh tế thế giới sau cuộc đại khủng hoảng vừa qua. Đó là cảnh báo của các nhà lãnh đạo tài chính thế giới tại Hội nghị mùa Xuân của Ngân hàng Thế giới (WB) và Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) ở Oasinhtơn (Mỹ) ngày 17/4.

Những yếu tố khác tác động tiêu cực tới đà phục hồi kinh tế toàn cầu, theo hội nghị, là diễn biến khó lường của cuộc khủng hoảng nợ công tại các nước Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) cùng với cuộc khủng hoảng chính trị tại Trung Đông và Bắc Phi.

Chủ tịch WB Robert Zoellick nhận định, giá lương thực tăng cao là thách thức lớn nhất mà các nước đang phát triển phải đối mặt hiện nay. Ông Zoellick khẳng định, kinh tế toàn cầu đang lấy lại đà tăng trưởng, nhưng tỷ lệ thất nghiệp cao ở những nền kinh tế phát triển vẫn là một nhân tố bất ổn lớn đối với sự phục hồi của kinh tế thế giới. Chủ tịch WB cũng cảnh báo, nếu giá dầu mỏ tăng mạnh trong thời gian dài, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu có thể sẽ giảm lần lượt 0,3% và 1,2% trong các năm 2011 và 2012. Ngoài ra, diễn biến chính trị ngày một xấu tại khu vực Trung Đông và Bắc Phi có thể hãm lại đà phục hồi kinh tế toàn cầu trong giai đoạn này.

Về phần mình, Giám đốc điều hành IMF Dominique Strauss-Kahn nhấn mạnh, các nền kinh tế đang nổi vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ tăng trưởng quá nóng. Theo ông Kahn, ngoài vấn đề về giá lương thực và nhiên liệu leo thang thì nguy cơ lạm phát đang là một nhân tố ảnh hưởng.

Trước đó, trong thông cáo bế mạc cuộc họp bên lề Hội nghị mùa Xuân của WB và IMF, Ủy ban Tài chính và Tiền tệ Quốc tế (IMFC) thuộc IMF cũng khẳng định: Mặc dù đạt nhiều tiến triển trong năm 2010, song sự phục hồi của nền kinh tế thế giới vẫn còn những “tổn thương nghiêm trọng”, đòi hỏi các nước cần thực thi các hành động tin cậy nhằm đối phó với những thách thức khác nhau.

TTG - H.H

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản