Hội nghị COP 25 về khí hậu kết thúc với kết quả hạn chế

Ngày 15/12 (tối 15/12 theo giờ Hà Nội), Hội nghị lần thứ 25 các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP 25) đã kết thúc mà không đạt được sự đồng thuận về mục tiêu cắt giảm khí thải các-bon toàn cầu.

Chú thích ảnh
Ảnh minh họa.

Sau khi các cuộc đàm phán phải kéo dài hơn dự kiến, ngày 15/12, Hội nghị COP 25 tại Madrid đã bế mạc với kết quả khá hạn chế, khi các bên chỉ đạt được một thỏa thuận mang tính thỏa hiệp về một số nội dung quan trọng để mở đường cho hội nghị tiếp theo vào năm tới diễn ra năm 2020 tại Glasgow (Scotland).

Các mục tiêu đầy tham vọng ban đầu về cắt giảm lượng khí thải CO2 toàn cầu vẫn chưa được các bên tham gia đàm phán nhất trí.

Các cuộc đàm phán marathon không nghỉ và kéo dài thêm 40 tiếng đã kết thúc bằng lời kêu gọi của đại diện gần 200 nước thành viên, hối thúc đề ra mục tiêu chi tiết và tham vọng hơn nhằm cắt giảm lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính, vốn được cho là nguyên nhân chính gây biến đổi khó hậu và làm Trái Đất nóng lên.

Các đại biểu cũng tán thành việc tăng cường hỗ trợ các nước nghèo và đang phát triển vốn dễ bị tác động nhất từ tình trạng biến đổi khí hậu.

Thậm chí, Hội nghị đã thông qua một Tuyên bố có tên “Thời điểm Hành động Chile-Madrid”, theo đó hối thúc các nước tăng cường những cam kết hiện này nhằm cắt giảm khí thải CO2. Văn kiện này cần thống nhất với mục tiêu đề ra trong Thỏa thuận Paris 2015 là không để nhiệt độ toàn cầu tăng quá 1,5 độ C trước cuối thế kỷ này.

Tuy nhiên, giới quan sát đánh giá các bên đàm phán đã chưa thể hiện đủ nỗ lực để vượt qua một trong những vấn đề then chốt và gây tranh cãi nhất đó là tương lai của thị trường khí thải các-bon thế giới.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham dự Hội nghị COP25 ở Madrid. Ảnh: Sky News

Theo hãng tin AP và DW (Đức), những bất đồng vào phút chót liên quan tới vấn đề nói trên đã khiến Hội nghị COP 25 tại Madrid khép lại với kết quả hạn chế và các quyết định quan trọng sẽ được lùi lại tới Hội nghị năm 2020 ở Glasgow.

Bên cạnh đó, giới hoạt động bảo vệ môi trường tiếp tục cáo buộc các nước giàu chưa đưa ra những cam kết đủ thuyết phục để ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu toàn cầu.  

Phản ứng về kết quả hội nghị, đại diện của các nước châu Âu cho rằng việc Hội nghị COP 25 chưa đạt được thỏa thuận về phương thức quản lý các thị trường khí thải các-bon vẫn tốt hơn là đạt được ngay một thỏa thuận tồi, điều có thể làm xói mòn hàng chục cơ chế xử lý các-bon khu vực đang tồn tại hiện nay.

Chú thích ảnh
Nhiều nước đang trở thành nạn nhân của tình trạng ấm lên của Trái Đất. Ảnh: DW

Hội nghị kéo dài 2 tuần này diễn ra trong bối cảnh những tác động ngày càng gia tăng do Trái Đất ấm lên trong năm qua được phản ánh một cách rõ nét, với các vụ cháy rừng từ Bắc Cực và rừng nhiệt đới Amazon cho tới Australia cùng những siêu bão gây thiệt hại nghiêm trọng cho các khu vực nhiệt đới.

Trước đó, báo cáo mới nhất của LHQ ngày 26/11 chỉ ra cam kết của các quốc gia về cắt giảm khí thải gây hiệu ứng nhà kính mới chỉ đạt 15% nỗ lực cần thiết để giới hạn nhiệt độ tăng ở mức 1,5 độ C. Để giữ mức nhiệt tăng ở ngưỡng an toàn, về lý thuyết lượng khí thải CO2 cần phải giảm 7,6% mỗi năm trong vòng một thập niên tới. Tuy nhiên, giới khoa học cho rằng mục tiêu này dường như "bất khả thi" khi trên thực tế mức khí thải CO2 mỗi năm lại tăng lên một mốc kỷ lục mới.

Thanh Tuấn/Báo Tin tức

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản