Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha

Ngày 23/2, tại thủ đô Dili của Timor Leste, Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha lần thứ 2 đã diễn ra dưới sự chủ trì của Quốc vụ Khanh Kinh tế kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản của Timor Leste, ông Estanislau da Silva.

Quốc vụ Khanh Kinh tế kiêm Bộ trưởng Nông nghiệp và Thủy sản của Timor Leste, ông Estanislau da Silva.

Phát biểu khai mạc hội nghi, ông Estanislau da Silva cho biết hội nghị này là một trong những nỗ lực của Timor Leste nhằm thúc đẩy quan hệ thương mại giữa các nước thành viên trong Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP), trên cương vị Chủ tịch luân phiên của khối.

Ông cho biết trong hội nghị này, Chính phủ Timor Leste sẽ yêu cầu sự hỗ trợ của CPLP để đa dạng hóa nền kinh tế quốc gia. Timor Leste đặt khu vực tư nhân làm nền tảng cho nền kinh tế và đang thực hiện hàng loạt các biện pháp nhằm cải thiện hệ thống thuế, nâng cao doanh thu cho ngân sách và dần loại bỏ những rào cản kinh doanh để đạt mục tiêu tăng trưởng tốt nhất.

Tại hội nghị, các bộ trưởng đã xem xét việc thực hiện các thỏa thuận hợp tác giữa các nước CPLP đã được đưa ra tại Hội nghị đầu tiên tại Luanda, Angola, hồi tháng 5/2012 và thảo luận một chương trình hành động nhằm thúc đẩy thương mại và đầu tư nội khối, cũng như các kế hoạch để tăng cường hợp tác giữa các nước CPLP với các nước Châu Á Thái Bình Dương.

Các bộ trưởng đã trao đổi và thông tin về các vấn đề quốc tế như tác động từ việc giá dầu giảm, khủng hoảng kinh tế và lợi ích gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) của các thành viên trong cộng đồng. Cộng đồng CPLP bao gồm Angola, Brazil, Cape Verde, Timor Leste, Guine Bissau, Guinea Xích đạo, Sao Tome và Principe, Mozambique và Bồ Đào Nha.

CPLP là một diễn đàn đa phương được thành lập với mục đích tăng cường hợp tác và hữu nghị giữa các quốc gia thành viên sử dụng tiếng Bồ Đào Nha. Từ mục đích ban đầu là giao lưu văn hóa, hợp tác giữa các thành viên CPLP hiện đã được mở rộng sang các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tư pháp và du lịch.

Nguyễn Yến (từ Dili, Timor Leste)

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản