Hội nghị bộ trưởng Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha

Sáng nay ngày 24/7, tại thủ đô Dili của Timor Leste hội nghị thường niên lần thứ 20 Hội đồng Bộ trưởng Cộng đồng các nước nói tiếng Bồ Đào Nha (CPLP) đã khai mạc dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Ngoại giao và Hợp tác của nước chủ nhà, ông Hernani Coelho.

Thủ tướng Timor Leste, Rui Maria De Araujo phát biểu khai mạc hội nghị.


Thủ tướng Timor Leste, Rui Maria De Araujo đã có bài phát biểu quan trọng tại hội nghị. Bên cạnh việc đánh giá các hoạt động hợp tác nội khối diễn tra trong một năm qua sau khi Timor Leste giữ chức chủ tịch luân phiên của CLPC, hội nghị cũng sẽ nghe các báo cáo của Thư ký điều hành CPLP, tham luận của Viện quốc tế Ngôn ngữ Bồ Đào Nha và Liên đoàn Kinh doanh.
 
Trong phiên làm việc buổi sáng, các đại biểu đã thông qua chương trình nghị sự của Hội nghị, đồng thời thảo luận chủ đề “Tầm nhìn chiến lược mới của CPLP”, cũng như các vấn đề liên quan đến hoạt động của khối như toàn cầu hóa, vấn đề đi lại của công dân các nước thành viên và mục tiêu hợp tác sau năm 2015.

Cộng đồng CPLP bao gồm Angola, Brazil, Cape Verde, Timor Leste, Guine Bissau, Mozambique, Bồ Đào Nha, Sao Tome và Principe. Ngoài ra còn có các thành viên quan sát là Guinea Xích đạo, Mauritius và Senegal. Hiện tổ chức này đang xem xét kết nạp thêm 2 thành viên nữa là Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia.

Trước đó, trong các ngày từ 21 đến 23/7, cũng tại thủ đô Dili đã diễn ra các hội nghị liên quan của CPLP, bao gồm Hội nghị trọng điểm hợp tác và hội nghị thường niên của Ủy ban Phối hợp Thường trực CPLP.

CPLP là một diễn đàn đa phương được thành lập với mục đích tăng cường sự hợp tác và hữu nghị giữa các quốc gia thành viên có sử dụng tiếng Bồ Đào Nha. Từ mục đích ban đầu là giao lưu văn hóa, sự hợp tác giữa các thành viên CPLP hiện đã được mở rộng sang các lĩnh vực chính trị, kinh tế, tư pháp, du lịch...

Vũ Hội (Từ Timor Leste)

Kinh tế

Pháp luật

Văn hoá

Giáo dục

Thể thao

Hồ sơ

Khoa học công nghệ

Dân tộc - Miền núi

Video

Sức khỏe

Infographics

Ảnh

Biển đảo Việt Nam

Doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Địa phương

Emagazine

Thông cáo báo chí

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản