Hội đồng Hồi giáo tại Pháp kiện Facebook, Youtube liên quan video vụ xả súng tại New Zealand

Ngày 25/3, Hội đồng Hồi giáo tại Pháp (CFCM) cho biết sẽ đâm đơn kiện các “đại gia” công nghệ Facebook và Youtube vì cho phép phát công khai và trực tiếp video của đối tượng xả súng tại thành phố Christchurch của New Zealand hồi giữa tháng này. 

Chú thích ảnh
Cảnh sát gác bên ngoài một nhà thờ ở Christchurch, New Zealand ngày 16/3/2019. Ảnh: THX/TTXVN

CFCM nêu rõ sẽ kiện các chi nhánh của 2 công ty trên tại nước này vì “phổ biến nội dung bạo lực kích động chủ nghĩa khủng bố” hoặc có thể vi phạm nghiêm trọng đến giá trị nhân đạo cũng như ảnh hưởng đến giới trẻ. Tại Pháp, các đối tượng vi phạm hành vi này có thể bị phạt 3 năm tù và nộp phạt 75.000 euro (85.000 USD).

Ngày 15/3 vừa qua, vụ thảm sát kinh hoàng nhất tại New Zealand đã xảy ra, cướp đi sinh mạng của 50 người tại hai đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch. Nghi can chính là Brenton Harrison Tarrant, công dân Australia, 28 tuổi và là kẻ theo quan điểm "da trắng thượng đẳng". Kẻ xả súng đã livestream vụ tấn công trên Facebook trong 17 phút. Facebook cho biết đã “nhanh chóng" gỡ bỏ các video liên quan đến vụ xả súng, song video này đã bị chia sẻ rộng rãi trên Youtube và Twitter.

Hội đồng đại diện cho hàng triệu người Hồi giáo tại Pháp cho rằng Facebook mất 29 phút kể từ khi video bắt đầu phát lên để gỡ bỏ. Tuần trước, Ủy ban An ninh nội địa Hạ viện Mỹ kêu gọi các quản lý cấp cao Facebook, Youtube, cũng như Twitter giải thích rõ về video vụ xả súng kinh hoàng, đồng thời nhấn mạnh sự cần thiết phải loại bỏ những hình ảnh bạo lực này.

Nguyễn Hằng (TTXVN)
Bất ngờ phát hiện tại Mỹ bản ghi chép liên quan vụ xả súng tại New Zealand
Bất ngờ phát hiện tại Mỹ bản ghi chép liên quan vụ xả súng tại New Zealand

Cảnh sát bang California ngày 24/3 cho biết, tại hiện trường vụ cố ý gây hỏa hoạn ở Trung tâm Hồi giáo Escondido phía Nam California, lực lượng chức năng đã phát hiện một bản ghi chép liên quan vụ xả súng vừa qua ở New Zealand.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN