Hội đồng Bảo an LHQ ra tuyên bố chủ tịch về trừng phạt Triều Tiên

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 16/4 đã nhất trí thông qua một tuyên bố chủ tịch về việc tăng cường các biện pháp trừng phạt đối với CHDCND Triều Tiên sau vụ phóng vệ tinh bất thành của nước này hồi cuối tuần trước, đồng thời cảnh báo rằng HĐBA sẽ "hành động mạnh mẽ" hơn nếu Bình Nhưỡng tiếp tục tiến hành các vụ thử hạt nhân hoặc tên lửa đạn đạo mới.

Tuyên bố nêu rõ, dựa trên các nghị quyết trừng phạt Triều Tiên được áp đặt vào năm 2006 và 2009 sau khi Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử vũ khí hạt nhân, HĐBA LHQ quyết định "điều chỉnh những biện pháp trừng phạt" này, và yêu cầu Ủy ban trừng phạt của LHQ hoàn tất danh sách các cá nhân, tổ chức cùng các loại hàng hóa là đối tượng chịu lệnh trừng phạt, trình lên HĐBA trong vòng 15 ngày tới.

Tuyên bố cũng lên án vụ phóng tên lửa mang theo vệ tinh của Triều Tiên, coi đây là sự vi phạm nghiêm trọng các nghị quyết của LHQ cấm Bình Nhưỡng tiến hành các vụ thử tên lửa và vũ khí hạt nhân, gây ra những mối quan ngại lớn về an ninh ở khu vực châu Á. HĐBA yêu cầu Triều Tiên tôn trọng cam kết ngừng các hoạt động thử tên lửa và từ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong một tuyên bố đưa ra ngày 13/4 vài giờ sau khi Triều Tiên thông báo đã phóng một vệ tinh quan sát Trái Đất, 15 nước ủy viên HĐBA ra tuyên bố "lấy làm tiếc" về vụ phóng vệ tinh này, nhưng không sử dụng các ngôn từ mạnh mẽ hay đề cập đến những biện pháp trừng phạt.

Tuyên bố chủ tịch của HĐBA LHQ là một văn bản không mang tính ràng buộc pháp lý và không có sức nặng như nghị quyết của HĐBA.

TTG

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản