Học cao để được… giảm án tù

Phạm nhân tại các nhà tù do chính quyền trung ương quản lý ở Argentina có thể được giảm tối đa tới 20 tháng tù giam nếu có thành tích học tập trong thời gian cải tạo.

Theo một bộ luật được đưa vào áp dụng kể từ năm học mới 2012, được khai giảng trong tháng này tại Argentina, phạm nhân sẽ được giảm án 2 tháng nếu học xong cấp I trong tù, được giảm 3 tháng nếu hoàn tất cấp II hoặc trung cấp, được giảm 4 tháng nếu kết thúc đại học, và được giảm 2 tháng nếu tốt nghiệp cao học. 


Bộ trưởng Julio Alak (cavát tím) thăm một lớp học của phạm nhân nhân khai giảng năm học mới. Nguồn: báo La Capital.


Ngoài ra, nếu theo học các khóa học ngắn hạn và các khóa học nghề, phạm nhân cũng sẽ được cộng thêm thời gian giảm án tù.

Phát biểu khai giảng năm học mới tại trại giam Ezeiza ở ngoại ô Buenos Aires hôm 12/3, Bộ trưởng Bộ tư pháp và nhân quyền Argentina Julio Alak nhấn mạnh: so với những phạm nhân không đoái hoài đến chuyện học hành, phạm nhân theo học trong thời gian cải tạo sau khi ra trại sẽ hòa nhập cộng đồng tốt hơn nên ít tái phạm hơn. 

Bộ trưởng nêu rõ quan điểm trên được chứng minh qua những con số thống kê: chỉ 5-6% phạm nhân từng theo học trong thời gian cải tạo tái phạm khi ra trại, và tỷ lệ đó giảm xuống 0% đối với phạm nhân hết hạn tù với tấm bằng đại học. Theo ước tính, khoảng 60% phạm nhân không theo học trong tù tái phạm khi ra trại.

Hiện các nhà tù do chính quyền trung ương quản lý tại Argentina đang cải tạo 9.644 phạm nhân. Trên 60% trong số này theo một cấp học nào đó.

Năm ngoái, nước láng giềng Brazil cũng ban hành một đạo luật  tương tự, trong đó quy định mỗi tù nhân được giảm 1 ngày án cho 12 giờ theo học tại các lớp trong trại giam do chính quyền tổ chức. Quy định này được áp dụng từ bậc tiểu học tới đại học, cũng như các khóa học cấp chứng chỉ ngành nghề.


Quang Sơn


loading...
loading...
Tin khác
  • Những bức ảnh tuyệt đẹp về dải ngân hà

    Những bức ảnh tuyệt đẹp về dải ngân hà

    09:27 ngày 14/03/2012

    Dải ngân hà là một thiên hà mà hệ Mặt trời nằm trong đó. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng trắng kéo dài từ phía bắc đến phía nam. Vào những đêm trời quang, nhìn lên bầu trời ta có thể thấy một dải màu trắng bạc kéo dài do rất nhiều ngôi sao tạo thành.

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản