Hình ảnh sóng thần ập vào bờ biển Nhật Bản sau trận động đất lớn ngày đầu tiên năm 2024

Trong khi Đài truyền hình NHK đưa tin một cơn sóng thần cao khoảng 1,2 m đã tấn công các khu vực bờ biển phía Tây dọc theo Biển Nhật Bản sau trận động đất lớn ở miền Trung nước này, các nhân chứng đã ghi lại hình ảnh sóng thần ập vào bờ biển.

Trong các video phát trên nền tảng xã hội X (Twitter trước đây) vào tối 1/1/2024, các nhân chứng đã ghi lại cảnh sóng thần ập vào bờ biển Nhật Bản, bao gồm bờ biển thuộc thành phố duyên hải Joetsu thuộc tỉnh Niigata.

Về phần mình, đài NHK của Nhật Bản cho biết sóng thần cao 1,2 mét đã xuất hiện ở vùng biển ngoài khơi thành phố Wajima thuộc tỉnh Ishikawa vào lúc 4h21 chiều cùng ngày. Còn vùng biển thuộc thành phố Toyama ở tỉnh Toyama cũng ghi nhận sóng thần cao 80 cm vào lúc 4h35.

Theo các chuyên gia, sóng thần sẽ liên tục tấn công bờ biển và có thể dâng cao hơn nữa. Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Thái Bình Dương có trụ sở tại Hawaii (Mỹ) cũng cảnh báo cơn địa chấn sau trận động đất mạnh vào chiều 1/1 ở miền Trung Nhật Bản có thể gây sóng thần cao 5 mét trong phạm vi 300 km tính từ tâm chấn dọc theo bờ biển Nhật Bản.

Xem video các nhân chứng ghi lại cảnh sóng thần ập vào bờ biển Nhật Bản sau trận động đất chiều 1/1. Nguồn: X

Trước đó, một trận động đất độ lớn 7,6 đã xảy ra tại miền Trung Nhật Bản vào khoảng 4h10 chiều 1/1. Do ảnh hưởng của dư chấn, giới chức địa phương đã ban bố cảnh báo sóng thần đối với toàn bộ bờ biển phía Tây của Nhật Bản từ đảo Hokkaido phía Bắc đến đảo Kyushu phía Nam. Đặc biệt, cảnh báo sóng thần lớn có thể xuất hiện tại tỉnh Ishikawa.

Tính đến thời điểm hiện tại, đã có khoảng 9 trận động đất với độ lớn từ 4,3 đến 7,6 đã xảy ra tại khu vực tỉnh Ishikawa và Niigata.

Cơ quan Khí tượng Nhật Bản đã đưa ra cảnh báo sóng thần đối với các tỉnh ven biển Ishikawa, Niigata và Toyama.

Xem video ghi lại cảnh trận động đất chiều 1/1 làm rung chuyển Nhật Bản. Nguồn: Reuters

Người dân sống tại những khu vực có nguy cơ ảnh hưởng đã được lệnh sơ tán ngay lập tức. Chính phủ cũng yêu cầu người dân ở vùng ven biển luôn giữ cảnh giác, di chuyển đến vùng đất cao hơn và tránh xa bờ biển.

Thành Nam/Báo Tin tức
Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ảnh hưởng đầu tiên tới nhà máy điện hạt nhân
Động đất tại Nhật Bản: Xác nhận ảnh hưởng đầu tiên tới nhà máy điện hạt nhân

Theo Đài NHK, sau trận động đất mạnh nhất trong thang đo cường độ động đất của Nhật Bản xảy ra vào chiều 1/1, hệ thống cung cấp điện cho nhà máy hạt nhân Shika ở tỉnh Ishikawa không thể sử dụng được một phần.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN