Hình ảnh FBI đột kích khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump, phá két sắt

Tờ New York Times cho biết các đặc vụ FBI đã bất ngờ khám xét dinh thự riêng của cựu Tổng thống Trump ở Palm Beach, bang Flordia, phá được két sắt.

Chú thích ảnh
Đặc vụ FBI cầm súng trường đứng bên cạnh ô tô, gác ở lối vào dinh thự Mar-a-Lago. Ảnh: NYT

Cựu Tổng thống Donald Trumg ngày 8/8 (theo giờ địa phương) cho biết, các đặc vụ Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã lục soát nhà riêng của ông, dinh thự Mar-a-Lago ở Palm Beach và đã phá được két sắt – động thái báo hiệu một sự leo thang lớn trong các cuộc điều tra khác nhau về giai đoạn cuối trong nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Ông Trump gọi cuộc khám xét này là một “cuộc tấn công” và chỉ trích các nhà chức trách đã xâm nhập một két sắt tại dinh thự.

“Sau khi làm việc và hợp tác với các cơ quan liên quan của Chính phủ, cuộc đột kích không báo trước vào nhà tôi là không cần thiết hoặc không phù hợp”, cựu Tổng thống Mỹ nói và cho rằng đây là một nỗ lực để ngăn ông ra tranh cử tổng thống vào năm 2024.

“Một cuộc tấn công như vậy chỉ có thể diễn ra ở các quốc gia thuộc thế giới thứ ba. Họ thậm chí còn đột nhập vào két sắt của tôi!", ông Trump viết trên Twitter.

Video xe cảnh sát tuần tra bên ngoài dinh thự Mar-a-Lago sau cuộc đột kích của FBI (Nguồn: Dailymail)

Cựu lãnh đạo Mỹ đang ở khu vực New York vào thời điểm xảy ra vụ lục soát nhà. Con trai ông, Eric Trump, nói với Fox News rằng anh là người đã thông báo cho cha mình về cuộc khám xét lúc đang diễn ra. Thông tin về vụ việc dường như cũng gây bất ngờ cho các trợ lý hàng đầu tại Nhà Trắng.

Chú thích ảnh
Eric Trump gọi điện báo cho cha về vụ lục soát bất ngờ. Ảnh: NYT

 

Chú thích ảnh
Xe cảnh sát tại lối vào của dinh thự Mar-a-Lago vào tối 8/8, theo giờ địa phương. Ảnh: NYT  

 

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Trump rời New York sau khi nghe tin về cuộc khám xét. Ảnh: D.M

Tờ New York Times dẫn nguồn từ những người quen thuộc với cuộc điều tra cho biết, cuộc khám xét dường như tập trung vào các tài liệu mà cựu Tổng thống Trump đã mang theo đến Mar-a-Lago, câu lạc bộ tư nhân và cũng là nơi ở của ông, sau khi rời Nhà Trắng. Những chiếc hộp được chuyển đi được cho là chứa nhiều tài liệu mật – theo nguồn tin trên.

Cựu Tổng thống Trump đã trì hoãn trong nhiều tháng việc giao nộp 15 hộp tài liệu theo yêu cầu của các quan chức Cơ quan Lưu trữ Quốc gia. Vụ việc đã được các cơ quan lưu trữ chuyển tới Bộ Tư pháp Mỹ vào đầu năm nay.

Chú thích ảnh
Có tới 15 thùng, được cho là chứa các tài liệu mật, được đội ngũ của ông Trump chuyển đi sau khi ông rời Nhà Trắng. Ảnh: D.M
Chú thích ảnh
Nhân viên của ông Trump đưa các hộp tài liệu lên xe trước khi rời đi vào ngày 14/1/2021. Ảnh: D.M

Cuộc khám xét ngày 8/8 đánh dấu bước ngoặt đáng chú ý mới nhất trong các cuộc điều tra kéo dài về hành động của cựu Tổng thống Trump ở cả giai đoạn trước, trong và sau nhiệm kỳ tổng thống của ông.

Động thái này được tiến hành khi Bộ Tư pháp Mỹ tăng cường cuộc điều tra riêng về nỗ lực của ông Trump nhằm tiếp tục tại vị sau thất bại tại cuộc bầu cử năm 2020 và trong bối cảnh cựu tổng thống này cũng đang phải đối mặt với một cuộc điều tra hình sự ở bang Georgia cũng như các điều tra dân sự ở New York.

Ông Trump từ lâu đã coi FBI như một công cụ của những người theo đảng Dân chủ. Cuộc lục soát nói trên đã gây ra phản ứng tức giận của những người ủng hộ ông trong đảng Cộng hòa và các nhóm cực hữu trên chính trường Mỹ.

Video người ủng hộ ông Trump tụ tập ở Mar-a-Lago trong đêm diễn ra vụ đột kích (Nguồn: Dailymail)

Theo New York Times, FBI chắc đã phải thuyết phục thẩm phán rằng có thể có lý do là hành động tội phạm đã được thực hiện, và các đặc vụ có thể tìm thấy bằng chứng tại Mar-a-Lago, để nhận được lệnh khám xét. Việc tiến hành lục soát nhà của một cựu tổng thống Mỹ gần như chắc chắn sẽ phải có sự cho phép của các quan chức hàng đầu tại FBI và Bộ Tư pháp.

Tuy nhiên, cuộc khám xét không có nghĩa là các công tố viên đã xác định rằng ông Trump đã phạm tội. Một đại diện FBI đã từ chối bình luận về vụ việc.

Thu Hằng/Báo Tin tức
Mật vụ FBI đột kích tư dinh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida
Mật vụ FBI đột kích tư dinh cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở Florida

Ngày 8/8 (theo giờ Mỹ), các phương tiện truyền thông đưa tin các nhân viên mật vụ thuộc Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) đã bất ngờ đột kích tư dinh của cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump ở bang Florida.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN