Ông Donald Trump để ngỏ khả năng tái tranh cử vào năm 2024

Ngày 26/7, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã lần đầu trở lại thủ đô Washington sau khi rời Nhà Trắng 18 tháng trước với bài phát biểu ngụ ý ông có thể tái tranh cử tổng thống vào năm 2024.

Chú thích ảnh
Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu tại hội nghị của Viện Chính sách nước Mỹ trước tiên ở Washington, DC, ngày 26/7/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN

Phát biểu tại Viện Chính sách nước Mỹ trước tiên, cựu Tổng thống Trump nêu rõ: "Tôi luôn nói rằng tôi đã tranh cử lần đầu và chiến thắng. Sau đó tôi tranh cử lần thứ hai và đã làm rất tốt. Chúng ta phải lặp lại điều đó. Chúng ta phải giải quyết các vấn đề của đất nước này... Tôi sẽ vạch ra những điều cụ thể hơn trong những tuần và tháng tới". Bài phát biểu dài 90 phút của ông Trump cũng cập đến những vấn đề mà nước Mỹ đang phải đối mặt như lạm phát chạm mức cao nhất trong 49 năm hay làn sóng người di cư bất hợp pháp. Dù không tuyên bố tái tranh cử, nhưng tỷ phú này cho rằng tổng thống tiếp theo của đảng Cộng hòa phải thực hiện ngay mọi khía cạnh trong chương trình nghị sự trước đó của ông nhằm đảm bảo có một "biên giới an toàn nhất trong lịch sử" cho nước Mỹ. Ông cho biết sẽ "vạch ra những điều cụ thể hơn trong những tuần và tháng tới".

Vài giờ trước khi ông Trump phát biểu, cựu Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence, người cũng đang cân nhắc việc tranh cử vào Nhà Trắng vào năm 2024, cũng có bài phát biểu tại hội thảo của Young America Foundation, một tổ chức thanh niên theo chủ nghĩa bảo thủ. Ông Pence nhấn mạnh người Mỹ phải nhìn về tương lai chứ không phải quá khứ và không nên quá chú trọng tới sự khác biệt với cựu Tổng thống Trump.

Kể từ khi lên chiếc Không lực Một rời Washington, kết thúc nhiệm kỳ tổng thống vào ngày 20/1/2021, cựu Tổng thống Trump vẫn được xem là người có tầm ảnh hưởng lớn đối với đảng Cộng hòa. Với tỷ lệ ủng hộ Tổng thống đương nhiệm Joe Biden sụt giảm dưới 40% và đảng Dân chủ dự báo mất quyền kiểm soát tại Quốc hội trong cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11 tới, ông Trump tỏ ra lạc quan về triển vọng cùng đảng Cộng hòa trở lại Nhà Trắng vào năm 2024.

Phương Oanh (TTXVN)
Ông Trump phát tín hiệu mạnh nhất sẽ tranh cử tổng thống Mỹ 2024
Ông Trump phát tín hiệu mạnh nhất sẽ tranh cử tổng thống Mỹ 2024

Ông Donald Trump đã phát đi tín hiệu mạnh mẽ nhất về kế hoạch tranh cử Tổng thống Mỹ vào năm 2024, khi ông đã 78 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN