Hiệp định Geneva và tình bạn keo sơn Ấn - Việt

Đã 60 năm trôi qua kể từ khi ký Hiệp định Geneva về hòa bình tại Đông Dương. Tình hình thế giới đã có nhiều biến đổi, song cho đến nay hiệp định này vẫn nguyên giá trị tinh thần và lịch sử, với những bài học sâu sắc được rút ra từ cuộc đấu tranh kiên cường và khát vọng tự do, độc lập và thống nhất toàn vẹn lãnh thổ của các dân tộc trên bán đảo Đông Dương.

Hiệp định Geneva là thắng lợi lớn mang ý nghĩa quan trọng đối với Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa. Lần đầu tiên Chính phủ Pháp và các nước tham dự Hội nghị Geneva đã cam kết tôn trọng độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Hiệp định cũng mang tầm quan trọng về pháp lý và tạo nền móng vững chắc cho nhân dân Việt Nam tiếp tục đấu tranh trên các mặt trận để giành thắng lợi hoàn toàn. Thành công của Hội nghị Geneva là thắng lợi của chủ nghĩa yêu nước, quyết tâm giành độc lập, thể hiện khát vọng tự do và yêu chuộng hòa bình của nhân dân Việt Nam. Đó cũng là thắng lợi đối với ngành ngoại giao cách mạng non trẻ của nước Việt Nam dân chủ cộng hòa khi lần đầu tiên tham gia một hội nghị quốc tế nhiều bên.
 
Chủ tịch Hồ Chí Minh đón tiếp và nói chuyện thân mật với Thủ tướng Ấn Độ Jawaharlal Nehru sang thăm hữu nghị Việt Nam ngày 17/10/1954.
Ảnh: TTXVN
 
Để Hiệp định Geneva được ký kết vào ngày 20/7/1954, đoàn đại biểu của Chính phủ Việt Nam dân chủ cộng hòa lúc đó đã kiên trì đấu tranh một cách quyết liệt và khôn khéo, đồng thời có sự dàn xếp thiện chí của các nước đối với hòa bình ở Đông Dương, trong đó có vai trò của Ấn Độ. Nhìn lại lịch sử, Việt Nam rất tự hào đã có Ấn Độ là người bạn rất thân cận từ thời điểm đó. Năm 1953, Ấn Độ đã đưa ra một chương trình 6 điểm đối với hòa bình tại Đông Dương, sau đó, Ấn Độ tham gia Ủy ban Giám sát thực hiện Hiệp định Geneva.
 
Năm 1954, Thủ tướng đầu tiên của Ấn Độ Jawaharlal Nehru tới thăm Hà Nội và năm 1958, Chủ tịch Việt Nam Hồ Chí Minh đã tới thăm Ấn Độ. Hai vị lãnh tụ đã đặt nền móng cho quan hệ hai nước phát triển và mối quan hệ keo sơn này được các thế hệ lãnh đạo kế tiếp dày công vun đắp ngày càng xanh tươi, bền vững. Trong những năm gần đây, quan hệ đối tác chiến lược Việt Nam - Ấn Độ đã phát triển cả chiều rộng và chiều sâu vì lợi ích và thịnh vượng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, đoàn kết trong khu vực và toàn thế giới.
 
Hội thảo bàn tròn nhân kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp định Geneva tại trụ sở Viện Nghiên cứu và phân tích quốc phòng Ấn Độ (IDSA) do Đại sứ quán Việt Nam cùng IDSA phối hợp tổ chức ngày 24/7. Ảnh: TTXVN
 
Phát biểu tại cuộc hội thảo bàn tròn nhân kỷ niệm 60 năm ngày ký Hiệp định Geneva về đình chiến ở Việt Nam, do Đại sứ quán Việt Nam cùng Viện Nghiên cứu và phân tích quốc phòng Ấn Độ (IDSA) phối hợp tổ chức tại New Delhi vừa qua, Thứ trưởng Ngoại giao Ấn Độ Anil Wadhwa nhấn mạnh rằng kỷ niệm 60 năm Hiệp định Geneva cũng là dịp để hun đúc lại quan hệ giữa Việt Nam và Ấn Độ - mối quan hệ được xây dựng trên nền móng của sự tin cậy và hợp tác giữa hai nước trong những thời kỳ hiện đại.
 

Theo ông Wadhwa, Ấn Độ và Việt Nam có truyền thống quan hệ gần gũi lâu đời; Ấn Độ luôn tin cậy người bạn Việt Nam và vui mừng rằng Việt Nam luôn tin cậy và ủng hộ đề nghị của Ấn Độ về mở rộng cơ chế thành viên thường trực Hội đồng bảo an Liên hợp quốc. Hơn 40 năm thiết lập quan hệ ngoại giao đầy đủ và mối quan hệ đối tác chiến lược trong hòa bình, quan hệ song phương Ấn - Việt đang ở thời điểm phát triển mạnh mẽ. Các mối quan hệ lịch sử cùng với sự hội tụ về lợi ích chiến lược và an ninh đang mở rộng và làm sâu sắc các mối quan hệ kinh tế và văn hóa giữa hai nước. Những thay đổi về địa - chính trị nhanh chóng trong khu vực đã tạo ra những cơ hội và thách thức đối với Việt Nam và Ấn Độ. Để khai thác hết tiềm năng theo cách thức hai bên cùng có lợi, đồng thời cùng nhau vượt qua những thách thức có thể đe dọa lợi ích chung, Ấn Độ và Việt Nam cần hợp tác với nhau. Việt Nam phải tin rằng Ấn Độ sẽ là người bạn “trong mọi hoàn cảnh” của Việt Nam.
 
Quang cảnh Hội nghị Geneva.Ảnh: Tư liệu

Sau gần 30 năm thực hiện các cuộc cải cách toàn diện, với sự lãnh đạo sáng tạo của Đảng Cộng sản Việt Nam, đất nước ta đã đạt nhiều thành tựu to lớn. Việt Nam đã thành công trong việc duy trì sự ổn định chính trị, ổn định xã hội, giảm nghèo, từng bước nâng mức sống về vật chất và tinh thần cho người dân. Trong quan hệ quốc tế, Việt Nam đã có sự hội nhập sâu sắc hơn. Hiện nay, Việt Nam đã thiết lập quan hệ ngoại giao với hầu hết các nước, trong đó có quan hệ đối tác chiến lược và đối tác toàn diện với các nước lớn và các nước láng giềng.
 
Việt Nam đã tích cực tham gia các tổ chức quốc tế như: ASEAN, APEC, ASEM, LHQ… và đóng góp tích cực trong duy trì hòa bình, an ninh khu vực và trên thế giới. Hiệp định Geneva đã đúc kết nhiều bài học giá trị, trong đó có bài học quan trọng vẫn nguyên giá trị để tiếp tục vận dụng là huy động sức mạnh nội lực kết hợp với sức mạnh ngoại lực. Bên cạnh nỗ lực của mình, Việt Nam sẽ tập hợp sự ủng hộ của nhân dân thế giới, cũng như các lực lượng yêu chuộng hòa bình trên thế giới trong bảo vệ và phát triển đất nước. Chúng ta có thể tin tưởng Ấn Độ tiếp tục là người bạn thủy chung trong mọi hoàn cảnh của Việt Nam như các nhà lãnh đạo Ấn Độ đã khẳng định.

Minh Lý (P/v TTXVN tại Ấn Độ)

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Người Việt 4 phương

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản