Hiện tượng El Nino gây hạn hán nghiêm trọng tại Costa Rica

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ Latinh, ngày 21/12, Ủy ban Các vấn đề khẩn cấp quốc gia Costa Rica (CNE) ra thông báo yêu cầu người dân nước này áp dụng các biện pháp tiết kiệm sử dụng nước tối đa trong những tháng tới nhằm đối phó với tình trạng hạn hán kéo dài tại quốc gia Trung Mỹ này.

Thông báo của CNE nêu rõ Costa Rica đang trải qua giai đoạn hạn hán nghiêm trọng nhất trong gần 10 năm qua do ảnh hưởng của hiện tượng El Nino, khiến lượng mưa giảm mạnh trong năm 2023 trên phạm vi cả nước và dự báo sẽ tiếp diễn trong những tháng đầu năm 2024.

Kể từ tháng 10 năm nay, CNE đã nâng mức cảnh báo hạn hán tại Costa Rica từ xanh lên vàng do tác động ngày càng trầm trọng của El Nino – hiện tượng thời tiết xảy ra khi lớp nước biển bề mặt ở khu vực xích đạo Thái Bình Dương nóng lên khác thường, khiến nhiệt độ trung bình tại các quốc gia nằm trong vùng ảnh hưởng tăng thêm từ 0,5-1 độ C.

Theo Viện Khí tượng thủy văn Costa Rica (IMN), tác động của hiện tượng El Nino sẽ đạt đỉnh điểm trong giai đoạn từ tháng 12/2023-3/2024 tại Trung Mỹ, tương tự như từng xảy ra tại khu vực này trong những năm 1997 và 2015, thời điểm mà Costa Rica ghi nhận tình trạng hạn hán đặc biệt nghiêm trọng.

Trong một thông báo, ông Eladio Solano, người đứng đầu bộ phận dự báo thời tiết của IMN cho biết lượng mưa trong nửa năm gần đây không đủ để lấp 50% mực nước tiêu chuẩn tại những hồ chứa tự nhiên cũng như nhân tạo tại Costa Rica, ảnh hưởng nghiêm trọng tới canh tác nông nghiệp, sản xuất công nghiệp cũng như sinh hoạt của người dân.

Dự báo về tình trạng hạn hán trong thời gian tới, ông Eladio cho biết Costa Rica nằm trọn trong phạm vi ảnh hưởng của El Nino khi hiện tượng này "quần thảo" khu vực phía Bắc và Trung của Thái Bình Dương, ảnh hưởng trực tiếp tới quốc gia Trung Mỹ này trong 3 tháng đầu năm 2024.

Tuy nông nghiệp chỉ chiếm khoảng 7% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Costa Rica nhưng số người hoạt động trong lĩnh vực này tại đây lên tới gần 30%. Theo CNE, tình trạng hạn hán trong năm 2023 đã ảnh hưởng nghiêm trọng tới sản lượng cây trồng và thu nhập của hơn 1 triệu nông dân tại quốc gia Mỹ Latinh này.

Phi Hùng (TTXVN)
Hạn hán làm voi chết hàng loạt tại Zimbabwe
Hạn hán làm voi chết hàng loạt tại Zimbabwe

Ngày 11/12, Quỹ Chăm sóc động vật quốc tế (IFAW) cho biết đã có ít nhất 100 con voi bị chết tại công viên quốc gia Hwange lớn nhất ở Zimbabwe khi hạn hán kéo dài làm cạn kiệt các các vũng chứa nước uống cho động vật.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN