Hệ thống Vòm Sắt của Israel chặn 6 rocket phóng từ Liban

Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) cho biết hệ thống Vòm Sắt (Iron Dome) đã chặn 6 rocket phóng từ Liban vào khu vực Yiftah ở miền Bắc Israel.

Chú thích ảnh
Khói lửa bốc lên sau vụ pháo kích ở làng Aita al-Shaab, miền Nam Liban ngày 8/12/2023. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo tờ The Times of Israel ngày 20/12, IDF cho biết ngay sau đó, một chiếc máy bay đã tấn công bệ phóng thực hiện vụ phóng rocket.

IDF thông báo thêm rằng lực lượng này đã thực hiện cuộc không kích nhằm vào một địa điểm của phong trào Hezbollah ở miền Nam Lebanon để đáp trả.

Hai binh sĩ dự bị Israel đã bị thương trong một cuộc tấn công bằng tên lửa nhằm vào đồn quân đội gần cộng đồng phía Bắc Malkia vào sáng sớm 20/12.

Trước đó, IDF đã nối lại các vụ tấn công mới nhằm vào các mục tiêu của Hezbollah ở Liban sau khi phong trào này pháo kích vào khu vực biên giới phía Bắc của Israel.

Cụ thể, một xe tăng của Israel đã tấn công vào các vị trí phóng hỏa lực ở Liban. Một máy bay chiến đấu và trực thăng của IDF cũng đã tấn công cơ sở hạ tầng và một khu quân sự của Hezbollah ở Liban.

Các động thái của Israel diễn ra sau khi Hezbollah tuyên bố đã tấn công một loạt các mục tiêu quân sự của Israel dọc theo biên giới, gồm một doanh trại quân đội, một trung tâm chỉ huy và cột ăng ten gắn thiết bị giám sát của nước này.

Video Vòm Sắt chặn rocket phóng từ Liban. Nguồn: IDF

Trong khi đó, chỉ huy trưởng Lực lượng gìn giữ hòa bình Liên hợp quốc tại Liban (UNIFIL), ông Aroldo Lazaro ngày 18/12 cảnh báo các cuộc giao tranh giữa quân đội Israel và lực lượng Hezbollah đang đẩy biên giới Israel - Liban vào tình trạng nguy hiểm.

Phát biểu với báo giới tại thủ đô Beirut, ông Lazaro nêu rõ: "Như mọi người đều biết, tình hình hiện nay rất căng thẳng, khó khăn và nguy hiểm. Chúng tôi đang cố gắng duy trì vai trò trung gian và phối hợp nhằm tránh xảy ra tính toán sai, hiểu lầm có thể dẫn đến leo thang mới". Theo ông Lazaro, phía Hezbollah sử dụng các tên lửa tầm xa, trong khi Israel điều máy bay tấn công xâm phạm không phận của Liban. Giao tranh giữa hai bên có liên quan với các diễn biến tại chiến trường Dải Gaza giữa IDF và phong trào Hamas.

Các cuộc giao tranh qua biên giới giữa Israel và Hezbollah - phong trào đang nắm quyền lực tại Liban, diễn ra từ ngày 8/10 khiến 130 người thiệt mạng, trong đó hầu hết là các tay súng Hezbollah, nhưng cũng bao gồm một binh sĩ và 17 dân thường Liban. Về phía Israel, đã có 4 dân thường và 7 binh sĩ thiệt mạng. Liên hợp quốc thành lập UNIFIL vào năm 1978 nhằm giám sát việc Israel rút quân khỏi lãnh thổ Liban.

Tình hình ở biên giới Israel – Liban cũng khiến các bên lo ngại. Ngày 17/12, Ngoại trưởng Pháp Catherine Colonna kêu gọi tất cả các bên bao gồm cả Israel giảm căng thẳng ở biên giới với Liban đầy biến động. Trong chuyến thăm căn cứ quân sự Shura ở miền Trung Israel, bà Colonna nói: "Nguy cơ leo thang vẫn còn... và nếu mọi thứ vượt khỏi tầm kiểm soát, tôi nghĩ không bên nào sẽ được hưởng lợi, và tôi cũng đã nói điều này với Israel. Lời kêu gọi thận trọng và giảm leo thang này áp dụng cho tất cả các bên".

Thùy Dương/Báo Tin tức
Israel sẵn sàng cho đợt ngừng giao tranh lần thứ hai
Israel sẵn sàng cho đợt ngừng giao tranh lần thứ hai

Theo phóng viên TTXVN tại Tel Aviv, ngày 19/12, Tổng thống Israel, ông Isaac Herzog cho biết Tel Aviv đã chuẩn bị sẵn sàng cho đợt tạm ngừng giao tranh lần thứ hai để đổi lấy việc thả thêm con tin đang bị giam giữ ở Dải Gaza.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN