Xung đột Hamas -Israel:

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến Israel trong nỗ lực giảm căng thẳng xung đột ở Dải Gaza

Ngày 18/12, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin đã đến Israel nhằm tìm kiếm những giải pháp tháo gỡ cuộc xung đột đang ngày càng leo thang giữa Phong trào Hồi giáo Hamas và Israel. Trong khi đó, báo chí quốc tế tiết lộ thêm thông tin về khả năng nối lại thỏa thuận ngừng bắn ở Dải Gaza.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin. Ảnh: AFP/TTXVN

Theo một quan chức cấp cao của Bộ Quốc phòng Mỹ, trong chuyến đi lần này, ông Austin dự kiến sẽ có cuộc gặp với giới chức cấp cao của Israel, bao gồm Thủ tướng Benjamin Netanyahu và Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant. Giới chức hai bên sẽ thảo luận về kế hoạch nhằm chấm dứt tình trạng leo thang  xung đột Hamas-Israel. 

Hồi tuần trước, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Jake Sullivan đã có chuyến thăm Israel. Trong cuộc trao đổi với ông Sullivan khi đó, Thủ tướng Netanyahu nói rằng Israel sẽ tiếp tục các hoạt động quân sự. Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Yoav Gallant nói rằng cuộc xung đột sẽ kéo dài thêm vài tháng nữa. 

Đi cùng với ông Austin lần này có Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Mỹ, Tướng Charles "C.Q." Brown. Chuyến thăm Israel lần này của giới chức Mỹ cũng diễn ra trong bối cảnh quan ngại gia tăng sau khi lực lượng Mỹ đồn trú ở Iraq và Syria liên tiếp hứng chịu các cuộc tấn công, gây nhiều thiệt hại.

Trong diễn biến liên quan, báo Times of Israel cùng ngày đưa tin Israel và Hamas để ngỏ khả năng tham gia thảo thiết lập một thỏa thuận ngừng bắn mới, kèm theo trao trả con tin. Thông tin này được đưa ra sau khi Giám đốc Cơ quan Tình báo Israel (Mossad) David Barnea có cuộc gặp Thủ tướng Qatar Sheikh Mohammed bin Abdulrahman Al-Thani ở Na Uy hôm 15/12 để thảo luận về khả năng đạt được thỏa thuận ngừng bắn mới.

Báo Wall Street Journal của Mỹ dẫn hai nguồn tin cho biết các cuộc thảo luận về thỏa thuận ngừng bắn mới đang ở giai đoạn "khởi đầu". Các nguồn tin này cho rằng quá trình đàm phán sẽ kéo dài, đầy khó khăn và phức tạp. Theo một nguồn tin, Giám đốc Cơ quan tình báo trung ương Mỹ (CIA) Bill Burns và người đứng đầu cơ quan tình báo Ai Cập Abbas Kamel đang nỗ lực thúc đẩy để đạt được một thỏa thuận mới giữa Israel và Hamas.

Nguyễn Hà  (TTXVN)
Thỏa thuận con tin cản trở cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas
Thỏa thuận con tin cản trở cuộc đàm phán về lệnh ngừng bắn mới giữa Israel và Hamas

Giới chuyên gia cho rằng Israel và Hamas đã sẵn sàng chấp thuận một thỏa thuận ngừng bắn mới, bao gồm việc trả tự do cho các con tin bị Hamas bắt giữ kể từ cuộc tấn công bất ngờ vào Israel hôm 7/10.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN