Hệ thống chính trị Mỹ mất cân bằng, khó dự đoán hơn sau bầu cử giữa nhiệm kỳ

Một thượng nghị sĩ cấp cao của Nga ngày 7/11 nhận định hệ thống chính trị Mỹ sẽ ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn sau cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ mới kết thúc, với việc đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa chia nhau kiểm soát hai viện Quốc hội.

Chú thích ảnh
Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga Konstantin Kosachev. Ảnh: Sputnik/TTXVN

Hãng tin TASS dẫn lời Chủ tịch Uỷ ban đối ngoại Hội đồng liên bang (Thượng viện) Nga, ông Konstantin Kosachev, cho rằng kết quả cuộc bầu cử không khác biệt so với những dự báo trước đó và cả hai đảng Dân chủ và Cộng hòa đều có lý do để tuyên bố kết quả cuối cùng là một chiến thắng dành cho mình. Tuy nhiên, quan chức này cảnh báo hệ thống chính trị Mỹ sẽ ngày càng trở nên mất cân bằng và khó dự đoán hơn sau khi đảng Cộng hòa mất quyền kiểm soát tại lưỡng viện Quốc hội. 

Theo kết quả bầu cử, đảng Dân chủ, lần đầu tiên sau 8 năm, giành quyền kiểm soát Hạ viện, còn đảng Cộng hòa bảo toàn thế đa số tại Thượng viện. Sau suốt 8 tiếng im lặng, Tổng thống Donald Trump đã viết trên trang Twitter, mô tả cuộc bầu cử là "thành công vang dội".

Giới quan sát cho rằng chiến thắng của đảng Dân chủ tại Hạ viện sẽ mở đường cho một loạt cuộc điều tra do các nghị sĩ đảng này dẫn đầu nhằm vào Tổng thống Donald Trump, từ các hoạt động kinh doanh của ông tới những cáo buộc về sự can thiệp của Nga trong chiến dịch tranh cử của ông hồi năm 2016. 

Trả lời hãng tin Reuters, Nghị sỹ Elijah Cummings, người được cho sẽ đứng đầu Ủy ban Giám sát và Cải cách chính phủ, đã tuyên bố các nghị sỹ đảng Cộng hòa "sẽ không còn có thể bảo vệ Tổng thống Trump trước Quốc hội". Ngoài ông Cummings, 2 nghị sĩ của phe Dân chủ được dự đoán sẽ đảm nhiệm vị trí lãnh đạo các ủy ban quan trọng của Hạ viện cũng đều là những nhân vật có mối quan hệ khá không mấy tốt đẹp với người đứng đầu Nhà Trắng, đó là Jerrold Nadler, được cho sẽ trở thành Chủ tịch Ủy ban Tư pháp và Adam Schiff sẽ đứng đầu Ủy ban Tình báo.

Việc kiểm soát các ủy ban trên sẽ trao cho các hạ nghị sĩ này quyền yêu cầu các quan chức Nhà Trắng và các nhân vật chủ chốt trong đội ngũ tranh cử và kinh doanh của ông Trump cung cấp tài liệu và lời khai, cũng như đưa ra trát hầu tòa khi cần thiết. Họ cũng sẽ có thêm kinh phí và nhân sự để mở rộng các cuộc điều tra, từ đó có thể làm trì hoãn hoặc chặn đứng các chương trình nghị sự của Tổng thống Trump. Nhà Trắng có thể chống lại các đề nghị này bằng cách viện dẫn đến đặc quyền hành pháp trong một số trường hợp, nhưng việc làm này cũng có nguy cơ làm nổ ra các cuộc chiến pháp lý.

Ông Michael Steel, một chiến lược gia thuộc đảng Cộng hòa, tin rằng đảng Dân chủ sẽ mạnh tay trong các cuộc điều tra, với mục tiêu cuối cùng là luận tội Tổng thống. Tuy nhiên, Thủ lĩnh phe đa số tại Thượng viện Mitch McConnell cho rằng một cuộc chiến đảng phái như vậy có thể gây tác dụng ngược về phía Dân chủ, tương tự như các nỗ lực nhằm luận tội cựu Tổng thống Bill Clinton của các nghị sĩ Cộng hòa vào những năm 1990 cuối cùng lại khiến công chúng đứng về phía Nhà Trắng.

Minh Ngọc (TTXVN)
Bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ: Khó hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung
Bầu cử Mỹ giữa nhiệm kỳ: Khó hạ nhiệt cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung

Theo kết quả mới nhất, đảng Dân chủ đã có dư số phiếu cần thiết để nắm quyền kiểm soát Hạ viện 435 ghế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN