Hé lộ ‘thị trấn thông minh 5G’ đầu tiên ở Trung Quốc  

Giới chức Trung Quốc vừa công bố Ô Trấn là “thị trấn thông minh 5G” đầu tiên ở nước này, nơi người dân có thể tải phim chất lượng cao trong tích tắc bằng điện thoại thông minh. 

Chú thích ảnh
Ô Trấn là điểm du lịch nổi tiếng của Trung Quốc. Ảnh: Sputnik

Đài Sputnik đưa tin trên 140 cột phát sóng 5G (mạng di động thế hệ thứ 5) vừa được nhà thầu China Telecom và tập đoàn công nghệ Huawei đưa vào hoạt động tại Ô Trấn để phục vụ liên lạc qua mạng không dây di động thế hệ mới cho thị trấn cổ có 60.000 dân này. Thị trấn trên sông cổ kính này rộng khoảng 70km2 thuộc thành phố Gia Hưng, tỉnh Chiết Giang, cách không xa Thượng Hải. 

Giám đốc China Telecom Zhang Yunliang cho biết kết nối mạng Internet siêu nhanh này cho phép người dùng tải phim bộ truyền hình, phim điện ảnh hoặc trò chơi điện tử ở tốc độ lên đến 1,7GB/giây. 
Theo ông Zhang, điều này đồng nghĩa rằng cư dân Ô Trấn giờ đây có thể tận hưởng những bom tấn điện ảnh mới nhất “chỉ trong chớp mắt”. Các cột phát sóng 5G được lắp đặt trên mọi con phố ở Ô Trấn. 

Ngoài ra, giới chức địa phương cũng bắt đầu sử dụng thuyền tự động trang bị mạng 5G để xử lý nạn rác thải tại các con kênh nổi tiếng trong thị trấn. Họ cũng xem xét triển khai ít nhất 50 dự án liên quan đến mạng 5G, trong đó có xe không người lái chạy bằng 5G hay phòng thử đồ thực tế ảo. 

Ô Trấn được ca ngợi là “thị trấn thông minh 5G” trong bối cảnh các cơ sở công cộng ở Trung Quốc đang gia tăng áp dụng công nghệ 5G. Hồi tháng 5, một “trung tâm mua sắm thông minh 5G” trang bị máy quay nhận diện khuôn mặt và hướng dẫn viên robot đã được ra mắt tại thành phố Thượng Hải.

Hoàng Trang/Báo Tin tức
Nga 'bật đèn xanh' cho Huawei phát triển mạng 5G tại nước này
Nga 'bật đèn xanh' cho Huawei phát triển mạng 5G tại nước này

Trong khi Mỹ cấm Tập đoàn Huawei với cáo buộc thiết bị viễn thông của nhà sản xuất Trung Quốc được sử dụng với mục đích do thám, Nga lại "trải thảm đỏ" cho phép tập đoàn sản xuất thiết bị viễn thông lớn nhất thế giới phát triển mạng 5G tại nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN