Lý do sắm điện thoại 5G ở thời điểm này là chưa quá cần thiết

Trong thời gian tới mạng không dây 5G dự kiến sẽ tạo ra cuộc cách mạng viễn thông mới. Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định ở thời điểm hiện tại chưa cần thiết phải sắm điện thoại trang bị công nghệ 5G.

Chú thích ảnh
Điện thoại 5G của OnePlus (Trung Quốc). Ảnh: techadvisor.co.uk

Giá thành điện thoại 5G sẽ nhỉnh hơn so với các điện thoại khác. Ví dụ như điện thoại Galaxy S10 của Samsung có giá 900 USD nhưng mẫu tích hợp thêm 5G lại có giá lên tới 1.300 USD. Đối với Motorola, dòng Moto Z tích hợp 5G có thể đạt mức giá 350 USD.

Những chiếc điện thoại 5G đời đầu không chỉ đắt đỏ mà anten và bộ điều giải của chúng sẽ chỉ tích hợp với mạng 5G. Điều này gây hạn chế với lựa chọn của người sử dụng trong một số trường hợp như khi ra nước ngoài bởi hiện nay mạng này mới chỉ tiếp cận một số thành phố và khu vực nhất định.

Do vậy, ở thời điểm hiện tại, việc mua điện thoại 5G với mức giá cao hơn không phải là lựa chọn được ưu tiên. Bên cạnh đó, 5G thực chất là công nghệ không dây sử dụng tầng sóng không khí riêng biệt với mỗi nhà mạng sẽ có điện thoại 5G đặc thù thiết kế riêng, do vậy điện thoại 5G không mang tính linh hoạt sử dụng được nhà mạng khác nhau.

Có ý kiến cho rằng chênh lệch giá sẽ thu hẹp hoặc thậm chí biến mất khi 5G phổ biến hơn.

Các chuyên gia cho biết thế hệ điện thoại 5G thứ hai sẽ ra đời trong những năm tới và khắc phục các khuyết điểm còn tồn tại. Hãng thông tấn AP (Mỹ) dẫn nghiên cứu của công ty IDC đánh giá điện thoại 5G dự kiến chiếm 9% các lô hàng trên toàn thế giới trong năm 2020 và đến năm 2023 là 28%.

Samsung, Motorola, LG và OnePlus đều đã sản xuất điện thoại 5G hệ điều hành Android. Tập đoàn viễn thông Huawei vào ngày 19/9 cũng công bố về sản phẩm điện thoại 5G của hãng, tuy nhiên không có hệ điều hành Android do lệnh cấm của Mỹ.

Công ty nghiên cứu IHS Markit (Anh) đánh giá các nhà sản xuất điện thoại chưa thể đáp ứng kịp nhu cầu ngày càng tăng về điện thoại 5G, đặc biệt là tại Hàn Quốc.

Samsung cho biết đã bán ra 2 trệu điện thoại 5G trên toàn thế giới từ tháng 4 và đến cuối năm nay sẽ gấp đôi doanh số này.

Trong khi đó, “ông lớn” Apple lại đợi cho đến khi công nghệ mạng không dây 5G thực sự hoàn thiện mới áp dụng do vậy dòng điện thoại mới nhất iPhone 11, iPhone 11 Pro và iPhone 11 Pro Max vẫn chưa hỗ trợ 5G.

Hà Linh/Báo Tin tức
Không hỗ trợ 5G, điện thoại mới của iPhone sẽ ‘mất cửa’ ở thị trường Trung Quốc
Không hỗ trợ 5G, điện thoại mới của iPhone sẽ ‘mất cửa’ ở thị trường Trung Quốc

Tín đồ trung thành của điện thoại iPhone là Sam Zhang sẽ sớm phải quyết định tiếp tục sử dụng điện thoại của Apple hay chuyển sang dùng điện thoại của Trung Quốc vì một yếu tố quan trọng: 5G. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN