Mỹ và Ba Lan 'bắt tay' phát triển mạng 5G

Mỹ và Ba Lan ngày 2/9 đã ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển 5G khi ngày càng có nhiều quan ngại về tập đoàn viễn thông Trung Quốc Huawei vốn đang đầu tư rất mạnh vào mạng không dây này.

Chú thích ảnh
Phó Thủ tướng Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki tại lễ ký kết ngày 2/9. Ảnh: AP 

Phó Thủ tướng Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki đặt bút ký thỏa thuận tại Warsaw. Phó Thủ tướng Pence đã đến Warsaw thay cho Tổng thống Donald Trump khi ông phải thay đổi lịch trình vào phút cuối do cơn bão Dorian ập vào Mỹ.

Hãng thông tấn AP (Mỹ) đưa tin sự kiện ký kết hợp tác diễn ra trong bối cảnh chiến tranh thương mại Mỹ-Trung Quốc đã căng thẳng trong hơn 1 năm qua và Huawei lại mắc kẹt ở giữa.

Huawei là công ty tiên phong trong mạng 5G. Các đối thủ của Huawei chỉ có Nokia và Ericsson. Nếu xét về “tương quan lực lượng” thì Huawei là công ty lớn hơn nhờ năng lực cung cấp công nghệ nhanh và rẻ hơn.

Thỏa thuận giữa Mỹ và Ba Lan có đoạn: “Việc bảo vệ hệ thống viễn thông thế hệ tiếp theo khỏi gián đoạn hoặc thao túng sẽ đảm bảo tính riêng tư và tự do của công dân Mỹ, Ba Lan cũng như nhiều quốc gia khác”.

Phó Tổng thống Pence khi phát biểu tại hội nghị với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đã khẳng định ông hy vọng lễ ký kết sẽ tạo ra “hình mẫu cho châu Âu đối với nghi vấn về 5G”.

Cả Ba Lan và Mỹ đều cam kết bảo hộ các quy tắc do quan chức an ninh mạng từ hàng chục quốc gia phát triển tại một hội nghị ở Prague (Séc) trong năm nay nhằm chống lại các mối đe dọa và đảm bảo an toàn cho hệ thống di động tiếp theo.

Mỹ đã vận động các đồng minh cấm Huawei phát triển mạng 5G bởi lo ngại chính phủ Trung Quốc sẽ buộc các công ty tạo điều kiện để truy cập dữ liệu và từ đây thực hiện hành vi do thám mạng. Trong khi đó, Huawei đã bác bỏ cáo buộc này.

Tổng thống Ba Lan Duba chia sẻ rằng cơ quan phản gián của nước này đã phát hiện các động thái mang tính do thám liên quan tới Huawei.

Trong tháng 1 năm nay, một công dân Trung Quốc làm việc cho chi nhánh Huawei tại Ba Lan đã bị bắt vì nghi ngờ có hành vi do thám.

Trong chuyến thăm Thụy Điển vào tháng 8, Thủ tướng Mateusz Morawiecki cho biết công ty viễn thông Ericsson đã đầu tư phát triển mạng 5G tại Ba Lan.

Hà Linh/Báo Tin tức
Video tiêm kích đa nhiệm Su-57E trình diễn tại Triển lãm MAKS-2019
Video tiêm kích đa nhiệm Su-57E trình diễn tại Triển lãm MAKS-2019

Tại Triển lãm Hàng không MAKS-2019 từ ngày 27/8-1/9, Nga đã trình làng tiêm kích đa nhiệm Su-57 phiên bản xuất khẩu với tên gọi Su-57E. Đây được coi là một trong những chiến đấu cơ hiện đại và uy lực nhất hiện nay trên thế giới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN