Mỹ và Ba Lan hợp tác phát triển mạng không dây 5G

Ngày 2/9, Mỹ và Ba Lan đã ký thỏa thuận hợp tác phát triển công nghệ viễn thông 5G.

Thỏa thuận trên được Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki ký kết tại thủ đô Vácsava của Ba Lan. Văn kiện nhất trí với các quy tắc được các quan chức an ninh mạng của hàng chục quốc gia trên thế giới đưa ra tại cuộc họp ở Praha (CH Séc) hồi đầu năm nay nhằm chống lại các mối đe dọa và đảm bảo an toàn cho các mạng di động thế hệ tiếp theo.

Thỏa thuận đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của việc bảo vệ các mạng truyền thông thế hệ tiếp theo khỏi sự gián đoạn hoặc thao túng, cũng như đảm bảo quyền riêng tư và tự do cá nhân của công dân Mỹ, Ba Lan và các quốc gia khác. Phó Tổng thống Mỹ Pence cho rằng văn kiện này sẽ là một hình mẫu quan trọng đối với các nước châu Âu khác.

Trước đó, trong chuyến thăm Thụy Điển hồi tuần trước, Thủ tướng Ba Lan cho biết công ty viễn thông Ericsson của Thụy Điển sẽ đầu tư vào phát triển 5G ở Ba Lan.

Mỹ và Ba Lan hợp tác phát triển 5G trong bối cảnh ngày càng xuất hiện nhiều quan ngại xung quanh các nguy cơ an ninh đối với mạng 5G do tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc phát triển. Mỹ đã liên tục kêu gọi chính phủ các nước tẩy chay các thiết bị của Huawei trong bối cảnh thế giới đã sẵn sàng triển khai mạng viễn thông 5G - lĩnh vực mà Huawei được dự báo sẽ dẫn đầu thế giới.

Thùy An (TTXVN)
Thế giới mới 'chập chững' 5G, Huawei đã nghiên cứu mạng 6G
Thế giới mới 'chập chững' 5G, Huawei đã nghiên cứu mạng 6G

Trong khi hầu hết các hãng viễn thông vẫn đang ở giai đoạn đầu của quá trình triển khai mạng 5G, tập đoàn công nghệ Trung Quốc Huawei đã bắt đầu nghiên cứu các giải pháp mạng 6G tại Trung tâm nghiên cứu và phát triển (R&D) của hãng ở Ottawa, Canada.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN