HĐBA LHQ lên án vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Iraq

Ngày 8/11, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã ra thông cáo kịch liệt lên án vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi xảy ra ngày 7/11, dù rất may ông al- Kadhimi đã không bị thương.

Chú thích ảnh
Binh sĩ Iraq gác tại khu vực Vùng Xanh ở Baghdad, sau vụ ám sát bất thành nhằm vào Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi, ngày 7/11/2021. Ảnh: THX/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại New York, các thành viên HĐBA LHQ khẳng định lại sự ủng hộ đối với sự độc lập, toàn vẹn lãnh thổ, đoàn kết cũng như tiến trình dân chủ và thịnh vượng của Iraq. HĐBA tái khẳng định chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức đều là mối đe dọa nghiêm trọng đối với an ninh và hòa bình quốc tế. HĐBA cũng nhấn mạnh sự cần thiết phải đưa những kẻ chủ mưu, những kẻ tài trợ cho các hoạt động khủng bố ra trước công lý đồng thời kêu gọi các quốc gia, với trách nhiệm của mình với luật pháp quốc tế và các nghị quyết của HĐBA,  hợp tác tích cực với Chính phủ Iraq cũng như các tổ chức liên quan trong vấn đề này.

Các thành viên HĐBA cũng nhắc lại rằng bất kỳ hành động khủng bố nào cũng đều là tội ác và không thể biện minh, bất kể là vì động cơ gì, thực hiện ở đâu, khi nào, và do ai tiến hành. HĐBA cũng tái khẳng định sự cần thiết các quốc gia phải đấu tranh chống khủng bố bằng mọi phương thức, tuân thủ Hiến chương của LHQ và các nghĩa vụ theo luật pháp quốc tế, trong đó có luật nhân quyền, nhân đạo và tị nạn quốc tế. Theo HĐBA, các quốc gia cần đối phó hiệu quả với các nguy cơ khủng bố gây tổn hại tới hòa bình và an ninh quốc tế.

Trước đó, rạng sáng 7/11, Thủ tướng al-Kadhimi đã thoát khỏi một âm mưu ám sát bằng máy bay không người lái nhằm vào dinh thự của ông ở Vùng Xanh được bảo vệ nghiêm ngặt ở thủ đô Baghdad, nơi cũng có nhiều cơ quan chính phủ và các đại sứ quán. Vụ việc xảy ra trong bối cảnh làn sóng biểu tình tại thủ đô Baghdad nhằm phản đối kết quả bầu cử quốc hội ngày 10/10 vừa qua đã biến thành bạo loạn.

Hải Vân (TTXVN)
Iraq xác định danh tính các đối tượng âm mưu ám sát thủ tướng
Iraq xác định danh tính các đối tượng âm mưu ám sát thủ tướng

Thủ tướng Iraq Mustafa al-Kadhimi ngày 7/11 cho biết đã xác định được danh tính các đối tượng âm mưu ám sát ông, cũng như nơi xuất phát của các thiết bị bay không người lái nhằm vào dinh thự của ông ở thủ đô Baghdad sáng sớm cùng ngày.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN