HĐBA LHQ hối thúc Xyri thực thi kế hoạch hòa bình

Nga: LHQ không ra tối hậu thư cho Xyri
Mỹ: Tuyên bố của LHQ chỉ là “bước tiến khiêm tốn”

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) ngày 21/3 đã thông qua tuyên bố hối thúc Xyri “ngay lập tức” thực thi kế hoạch hòa bình do Đặc phái viên LHQ và Liên đoàn Arập (AL) Kofi Annan đề xuất và đưa ra lời cảnh cáo bóng gió về một hành động của quốc tế.

Tổng thống Xyri Bashar al-Assad đi thăm một nhà thờ Hồi giáo ở Đamát hôm 20/3/2012. Ảnh: AFP - SANA


Sau những cuộc thảo luận căng thẳng giữa các cường quốc, Nga và Trung Quốc đã ủng hộ bản tuyên bố do phương Tây dự thảo, trong đó kêu gọi Tổng thống Xyri Bashar al-Assad phải chấm dứt các hành động bạo lực và thực thi chuyển giao dân chủ. Bản tuyên bố, dù chưa đủ sức nặng như một nghị quyết chính thức, nhưng đưa ra sự ủng hộ mạnh mẽ cho bản kế hoạch 6 điểm mà ông Annan đã đề xuất tại cuộc gặp với Tổng thống Assad tại Đamát trong tháng 3/2012.

Theo hãng AFP, tuyên bố này cũng cảnh báo về “các hành động tiếp theo” đối với Xyri nếu nước này không tuân thủ bản kế hoạch hòa bình, theo đó kêu gọi ngừng bắn, đối thoại chính trị giữa chính phủ và phe đối lập, và mở đường cho các hoạt động cứu trợ nhân đạo đầy đủ. Mặc dù vậy, Đại sứ Mỹ tại LHQ, Susan Rice cho rằng tuyên bố nói trên chỉ là “bước tiến khiêm tốn” trong việc tìm tiếng nói chung của cộng đồng quốc tế đối với cuộc khủng hoảng tại Xyri. Đại sứ Anh tại LHQ, Mark Lyall Grant nhấn mạnh rằng tuyên bố này là sự nhất trí của HĐBA LHQ, bất chấp còn nhiều sự chia rẽ. Một số nước châu Âu vẫn muốn gây sức ép để HĐBA LHQ ra một nghị quyết đối với Xyri. Đặc phái viên Pháp, Gerard Araud cũng coi tuyên bố là một bước tiến nhỏ bé dù “HĐBA LHQ đã đi đúng hướng”.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã hoan nghênh động thái của HĐBA LHQ. Ông nói: “Văn kiện này không chứa đựng những tối hậu thư, những lời đe dọa, hay quả quyết rằng ai có lỗi”. Nga và Trung Quốc từng phủ quyết hai nghị quyết của HĐBA LHQ về Xyri, cũng như phản đối bất kỳ hành động cứng rắn nào chống Tổng thống Assad.

TL

loading...
loading...

Phân tích-Nhận định

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản