HĐBA LHQ gia hạn lệnh cấm xuất khẩu dầu trái phép từ Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Bắc Phi, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) hôm 13/7 đã nhất trí thông qua nghị quyết gia hạn 15 tháng, đến ngày 30/10/2023, lệnh cấm xuất khẩu dầu trái phép, bao gồm dầu thô và các sản phẩm dầu mỏ tinh chế, từ Libya.

Chú thích ảnh
Một cơ sở lọc dầu ở thị trấn al-Buraqah, Libya. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Ngoài ra, Nghị quyết số 2644 cũng cho phép kéo dài thời gian thi hành nhiệm vụ của nhóm chuyên gia hỗ trợ Ủy ban trừng phạt Libya đến ngày 15/11/2023. Theo đó, nhóm chuyên gia sẽ phải trình HĐBA LHQ một bản báo cáo sơ bộ về công việc của họ trước ngày 15/3/2023. Báo cáo cuối cùng với những kết luận và khuyến nghị của nhóm chuyên gia cũng được ấn định thời hạn đệ trình lên HĐBA LHQ trước ngày 15/9/2023.

Nghị quyết yêu cầu tất cả các quốc gia thành viên LHQ tôn trọng triệt để lệnh cấm vận vũ khí, cấm đi lại và phong tỏa tài sản, đồng thời kêu gọi tất cả các quốc gia thành viên không can thiệp vào cuộc xung đột ở Libya và không thực hiện các biện pháp có thể làm trầm trọng thêm cuộc xung đột.

Nội dung nghị quyết cũng kêu gọi tất cả các bên liên quan thực thi đầy đủ thỏa thuận ngừng bắn được ký ngày 23/10/2020, đồng thời đề nghị các quốc gia thành viên LHQ tôn trọng và ủng hộ tiến trình thực thi đầy đủ thỏa thuận, trong đó có yêu cầu tất cả các lực lượng nước ngoài và lính đánh thuê nhanh chóng rút khỏi Libya.

Trung Khánh (TTXVN)
Tổng thống Ai Cập đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Libya
Tổng thống Ai Cập đề xuất giải pháp cho cuộc khủng hoảng ở Libya

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 4/7, Tổng thống Ai Cập Abdel-Fattah El-Sisi và Chủ tịch Hội đồng Tổng thống Libya Mohamed Al-Menfi đã khẳng định việc tổ chức các bầu cử là cách duy nhất để giải quyết cuộc khủng hoảng hiện nay ở Libya.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN