Phát hiện nhiều địa điểm là các mộ chôn tập thể chưa được điều tra tại miền Tây Libya

Ngày 4/7, một phái bộ Liên hợp quốc tại Libya cho biết có nhiều địa điểm (có thể lên đến 100) được tin là mồ chôn tập thể chưa được điều tra nằm ở một thị trấn miền Tây Libya.

Chú thích ảnh
Khai quật một ngôi mộ tập thể ở Tarhunah, Libya. Ảnh: Anadolu Agency

Trong báo cáo sẽ được trình lên Hội đồng nhân quyền LHQ trong tuần này, phái bộ Fact-Finding Mission (FFM) cung cấp những thông tin chi tiết về những tội ác mà nhóm phiến quân Kaniyat, gồm 7 anh em, đã thực hiện trong giai đoạn 2016-2020, hành quyết và bắt giữ hàng trăm người. Tội ác của nhóm này chỉ được phơi bày sau khi LHQ tiến hành các cuộc thẩm vấn. Những bằng chứng về bắt cóc trẻ em, giết người và tra tấn xảy ra tại vùng Tarhouna được cho là một trong những ví dụ đau lòng nhất cho thấy tình trạng lạm dụng nhân quyền xảy ra tại Libya kể từ khi cựu Tổng thống Muammar Gaddafi bị lật đổ năm 2011 khiến quốc gia này rơi vào bất ổn.

Trước đó, giới chức Libya đã phát hiện 247 thi thể ở các khu mộ tập thể và cá nhân ở vùng Tarhouna. Sau khi khai thác thông tin từ các cư dân và thực hiện 2 chuyến thăm tới hiện trường, FFM đã tìm ra những bằng chứng đáng tin cho thấy nhóm phiến quân Kaniyat đã thực hiện nhiều tội ác chống lại loài người. Phái bộ của LHQ cũng đã sử dụng các hình ảnh vệ tinh để phát hiện những dấu hiệu xáo trộn kết cấu đất và xác định 3 địa điểm khác cũng có thể là các khu mộ tập thể. Tuy nhiên, báo cáo có đoạn nêu rõ theo những thông tin nội bộ, có thể còn có tới 100 địa điểm khác tại vùng này cũng là những khu mộ tập thể chưa được phát hiện ra.

Nhóm phiến quân Kaniyat hiện không kiểm soát vùng Tarhouna, hầu hết những thủ lĩnh còn sống sót của nhóm này được cho là đã chạy tới các vùng ở miền Đông Lybia. Hiện chưa rõ báo cáo trên sẽ được cung cấp cho giới chức Libya theo cách nào nhưng trong phần kết luận, FFM kêu gọi giới chức Libya tiếp tục điều tra về các khu mộ tập thể. Theo nghị quyết hiện hành đang được trình lên một hội đồng chuyên trách tại Geneva xem xét, các cuộc điều tra của LHQ về tội ác chống lại loài người tại Libya sẽ kéo dài thêm 9 tháng. Quyết định cuối cùng sẽ được đưa ra vào tuần tới.

Lê Ánh (TTXVN)
Các bên đối địch ở Libya nối lại đàm phán tại Cairo 
Các bên đối địch ở Libya nối lại đàm phán tại Cairo 

Theo phóng viên TTXVN tại Cairo, ngày 12/6, các quan chức Libya đã trở lại thủ đô Cairo của Ai Cập để tham gia vòng đàm phán thứ 3 về sửa đổi hiến pháp để tổ chức các cuộc bầu cử quốc gia, trong bối cảnh quốc gia Bắc Phi này một lần nữa rơi vào bế tắc chính trị với hai chính quyền đối địch cùng tồn tại song song.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN