Hàn-Mỹ-Nhật thảo luận vấn đề Triều Tiên bên lề Đối thoại Shangri-La

Ngày 31/5, các phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tiến hành hội đàm ba bên tại Singapore để tìm kiếm các giải pháp giúp phá vỡ thế bế tắc hiện nay trong các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Một loạt vũ khí được Triều Tiên tiến hành thử nghiệm tại địa điểm không xác định (Ảnh do Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên đăng phát ngày 5/5/2019). Ảnh: AFP/TTXVN

Theo hãng tin Yonhap của Hàn Quốc, Trưởng đoàn đàm phán hạt nhân nước này Lee Do-hoon, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và Vụ trưởng Vụ châu Á- Đại dương thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản Kenji Kanasugi đã có các cuộc họp kín và ăn tối tại khách sạn Shangri-La ở Singapore. Lần gần đây nhất 3 quan chức này gặp nhau là ngày 7/3 vừa qua tại Washington, Mỹ.

Cuộc hội đàm Hàn-Mỹ-Nhật diễn ra bên lề Đối thoại Shangri-La (SLD) lần thứ 18 - diễn đàn an ninh hàng đầu của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, khai mạc tối cùng ngày tại Singapore. Đối thoại năm nay thu hút số lượng đại biểu đông nhất từ trước đến nay, gồm các quan chức quốc phòng và giới học giả đến từ gần 50 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 30 bộ trưởng hoặc thứ trưởng quốc phòng. Sự kiện này hiếm khi có sự tham dự của các nhà đàm phán hạt nhân cấp cao.

Theo một nguồn thạo tin, ông Lee Do-hoon có kế hoạch gặp riêng rẽ với người đồng cấp Nhật Bản và Mỹ, song lịch trình chính xác vẫn chưa được ấn định. Các cuộc gặp nhằm chia sẻ các đánh giá của mỗi bên về tình hình hiện nay liên quan đến vấn đề hạt nhân của Triều Tiên và điều chỉnh thông điệp của 3 nước đối với Bình Nhưỡng nhằm duy trì đối thoại.

Trước đó, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo ông Biegun thăm Singapore từ ngày 31/5-2/6 để tham dự Đối thoại Shangri-La và gặp các quan chức Hàn Quốc và Nhật Bản nhằm thảo luận các nỗ lực tiếp tục phối hợp hướng đến mục tiêu phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn và có thể kiểm chứng. Phát biểu cùng ngày, ông Lee Do-hoon kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đàm phán hạt nhân, nhấn mạnh "cánh cửa cơ hội sẽ không mở vô thời hạn".

Tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã bị đình trệ kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai hồi tháng 2 vừa qua. Sau khi hội nghị kết thúc mà không đạt thỏa thuận nào, Bình Nhưỡng được cho là đã có những động thái cứng rắn như phóng các vật thể tầm ngắn vào vùng biển phía Đông. Giới phân tích nhận định đây là chiến thuật nhằm gây sức ép buộc Mỹ mềm dẻo hơn trong đàm phán hạt nhân, ít nhất là dỡ bỏ một phần các biện pháp trừng phạt hiện nay.

Thùy An (TTXVN)
Hàn-Mỹ-Nhật kêu gọi Triều Tiên hành động cụ thể phi hạt nhân hóa
Hàn-Mỹ-Nhật kêu gọi Triều Tiên hành động cụ thể phi hạt nhân hóa

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 3/6 cho biết đã đạt được một thỏa thuận với 2 người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc trong việc hợp tác kêu gọi Triều Tiên tiến hành các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN