Hàn-Mỹ-Nhật kêu gọi Triều Tiên hành động cụ thể phi hạt nhân hóa

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera ngày 3/6 cho biết đã đạt được một thỏa thuận với 2 người đồng cấp Mỹ và Hàn Quốc trong việc hợp tác kêu gọi Triều Tiên tiến hành các bước đi cụ thể hướng tới phi hạt nhân hóa.

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera. Ảnh: AFP/TTXVN

Phát biểu với báo giới sau cuộc hội đàm 3 bên bên lề Đối thoại Shangri-la bế mạc cùng ngày ở Singapore, Bộ trưởng Onodera cho biết 3 quan chức quốc phòng đã nhất trí hợp tác chặt chẽ nhằm hối thúc Triều Tiên thực hiện những bước đi cụ thể nhằm phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Trả lời câu hỏi liệu 3 bên có chung quan điểm duy trì lập trường cứng rắn đối với Bình Nhưỡng hay không, ông Onodera chỉ nói ngắn gọn: "Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc về cơ bản nhất trí duy trì sức ép".

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis, cho rằng tại thời điểm hiện nay, việc tăng cường hơn nữa hợp tác quốc phòng giữa Mỹ, Nhật Bản và Hàn Quốc là phương tiện tốt nhất để duy trì hòa bình. Ông nhấn mạnh chỉ giảm bớt các biện pháp trừng phạt "khi Triều Tiên thể hiện các động thái có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược hướng tới phi hạt nhân hóa". Theo đó, các cường quốc khu vực cần tiếp tục thực thi tất cả các nghị quyết trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đối với Triều Tiên.

Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Song Yong-moo nói ông "khá thận trọng" do các hành xử của Triều Tiên trong quá khứ. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra "những bước đi tích cực" mà Bình Nhưỡng thực hiện gần đây, dường như ám chỉ việc Triều Tiên trả tự do cho 3 công dân Mỹ và việc phá bỏ bãi thử hạt nhân Punggye-ri. Theo ông Song Yong-moo, các nước có thể hy vọng vào một tương lai tươi sáng và phải tận dụng cơ hội này.

Tokyo tiếp tục kêu gọi cộng đồng quốc tế gây sức ép đối với Triều Tiên nhằm buộc nước này từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa, trong khi Washington và Seoul bắt đầu đối thoại với Bình Nhưỡng. Ngày 1/6 vừa qua, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết không muốn sử dụng cụm từ "gây sức ép tối đa" đối với Bình Nhưỡng bởi mối quan hệ Mỹ - Triều đang tốt lên.

Cuộc gặp 3 bên nói trên là cuộc hội đàm đầu tiên giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ-Hàn-Nhật kể từ tháng 10/2017 khi ba quan chức này gặp nhau tại Philippines trong khuôn khổ Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng. Cuộc hội đàm lần này diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào ngày 12/6 tới tại Singapore.

TTXVN/Báo Tin tức
Mỹ và Triều Tiên từng suýt lâm chiến vì một cái cây
Mỹ và Triều Tiên từng suýt lâm chiến vì một cái cây

Mỹ và Triều Tiên đang gấp rút chuẩn bị hậu cần cho Hội nghị Thượng đỉnh diễn ra vào 12/6 tại Singapore. Ít ai biết trong quá khứ, hai quốc gia từng suýt lâm chiến mà lý do chỉ vì một cái cây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN