​Hàn-Mỹ-Nhật cam kết hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên

Ngày 20/2, Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đã tái khẳng định cam kết tiếp tục hợp tác chặt chẽ trong vấn đề Triều Tiên, sau các vụ phóng tên lửa gần đây của Bình Nhưỡng.

Chú thích ảnh
 Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim, Vụ trưởng Vụ châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi cùng Đặc phái viên Hàn Quốc về hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Kim Gunn (từ trái sang) trong cuộc gặp ở Tokyo, Nhật Bản, ngày 7/9/2022. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, cam kết này được đưa ra trong cuộc điện đàm giữa các nhà ngoại giao của ba nước, gồm Đặc phái viên về các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên của Hàn Quốc Kim Gunn, Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Sung Kim, Vụ trưởng Vụ châu Á và Thái Bình Dương của Bộ Ngoại giao Nhật Bản Takehiro Funakoshi. Cuộc điện đàm diễn ra sau khi Bình Nhưỡng xác nhận phóng một tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) vào ngày 19/2 và ít nhất 2 tên lửa đạn đạo khác vào ngày 20/2.

Cũng tại cuộc điện đàm, các nhà ngoại giao ba nước chia sẻ quan điểm về các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên, cho rằng các vụ phóng này gây quan ngại đối với cộng đồng quốc tế. Vì vậy, ba nước đã nhất trí hợp tác để tăng cường khả năng ứng phó nhằm đạt được mục tiêu phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên theo các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Chú thích ảnh
Trong ảnh (do đài truyền hình Trung ương Triều Tiên phát): Một tên lửa đạn đạo tầm ngắn của Triều Tiên được phóng thử từ hệ thống phóng đa năng, từ khu vực Sukchon ở tỉnh Pyongan hướng về vùng biển phía Đông nước này, ngày 20/2/2023. Ảnh: YONHAP/TTXVN

Cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết nước này quan ngại về các vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên và kêu gọi Bình Nhưỡng tham gia đối thoại. Quan chức này cho rằng các vụ phóng này vi phạm nhiều nghị quyết của HĐBA LHQ và gây quan ngại cho các nước láng giềng và cộng đồng quốc tế. Ông khẳng định Washington vẫn cam kết thực hiện cách tiếp cận ngoại giao đối với Triều Tiên và kêu gọi nước này tham gia đối thoại.

Các vụ phóng tên lửa đạn đạo mới nhất của Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh Hàn Quốc và Mỹ tổ chức cuộc tập trận không quân chung với sự tham gia của máy bay ném bom B-1B.

Đào Thanh Tùng - Phan An (TTXVN)
Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa, căng thẳng sẽ đạt đỉnh vài tháng tới?
Triều Tiên liên tiếp phóng tên lửa, căng thẳng sẽ đạt đỉnh vài tháng tới?

Ngày 20/2, Triều Tiên đã bắn thêm hai tên lửa đạn đạo ngoài khơi bờ biển phía Đông trong bối cảnh bà Kim Yo-jong, em gái Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un, cảnh báo các lực lượng Mỹ ngừng tập trận quân sự và nói rằng Triều Tiên có thể biến Thái Bình Dương thành một trường bắn.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN