Hàn-Mỹ nhất trí lập nhóm công tác về Triều Tiên

Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 30/10 thông báo Hàn Quốc và Mỹ đã nhất trí thành lập một nhóm công tác nhằm tăng cường phối hợp cách tiếp cận chung của hai nước đối với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon (trái) và Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun trong cuộc gặp tại thủ đô Seoul ngày 30/10/2018. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Phát biểu với báo giới, phó phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Robert Palladino cho biết hai bên đạt thỏa thuận trên trong chuyến thăm của đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên Stephen Biegun tới Hàn Quốc từ ngày 28-30/10 nhằm thảo luận các nỗ lực ngoại giao nhằm phi hạt nhân hóa Triều Tiên "hoàn toàn, đầy đủ và có thể kiểm chứng".

Palladino nêu rõ: "Trong khuôn khổ các nỗ lực này, chính phủ hai nước đã nhất trí thành lập một nhóm công tác mới nhằm tăng cường hơn nữa sự phối hợp chặt chẽ giữa hai bên về ngoại giao, về các nỗ lực phi hạt nhân hóa cũng như việc thực thi các biện pháp trừng phạt và hợp tác liên Triều phù hợp với các biện pháp trừng phạt của Liên hợp quốc". Tuy nhiên, ông không cho biết thành phần cụ thể của nhóm công tác trên.

Động thái trên diễn ra trong bối cảnh xuất hiện quan ngại hai nước đồng minh có thể bất đồng về cách thức tiếp cận đối với vấn đề Triều Tiên.

Trong khi Hàn Quốc muốn thúc đẩy phi hạt nhân hóa Triều Tiên thông qua việc củng cố quan hệ liên Triều, thúc đẩy các dự án xuyên biên giới, thì phía Mỹ dường như quan ngại cách tiếp cận này của Seoul có thể ảnh hưởng tới các biện pháp trừng phạt Bình Nhưỡng.

Washington cho rằng cần duy trì các lệnh trừng phạt cho tới khi Triều Tiên từ bỏ hoàn toàn chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này.

Ngọc Hà (TTXVN)

Phân tích-Nhận định

Chuyện lạ thế giới

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản