Mỹ - Nhật - Hàn tiếp tục hợp tác trong vấn đề Triều Tiên

Các bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản, Mỹ và Hàn Quốc ngày 19/10 đã nhất trí phối hợp thực thi đầy đủ các lệnh trừng phạt của Liên hợp quốc (LHQ) đối với Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya (trái), Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis (giữa), và Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo, tham gia một buổi chụp hình trước một cuộc họp ba bên lề của Hiệp hội các Quốc gia Đông Nam Á (Hội nghị thượng đỉnh an ninh ASEAN). Ảnh: AFP 

Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Takeshi Iwaya cho biết đã nhất trí với người đồng cấp Mỹ James Mattis và người đồng cấp Hàn Quốc Jeong Kyeong Doo rằng hợp tác giữa bộ Quốc phòng ba nước là cần thiết nhằm đạt phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Tại cuộc gặp, ba bộ trưởng tái khẳng định ủng hộ các nỗ lực ngoại giao hướng tới phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách hoàn toàn, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược. Tuy nhiên, ông Iwaya nhấn mạnh các bên cần thấy các diễn biến liên quan đến phi hạt nhân hóa Triều Tiên trước khi có thể dỡ bỏ các trừng phạt.

Hội nghị ba bên nói trên được tổ chức bên lề Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và các đối tác (ADMM+) tại Singapore. Các động thái này diễn ra trong bối cảnh cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ hai giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể diễn ra trong tương lai gần.

Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, Bộ Ngoại giao Hàn Quốc ngày 19/10 cho biết, trong cuộc gặp giữa trưởng đoàn đàm phán 6 bên Hàn Quốc về vấn đề hạt nhân Triều Tiên Lee Do-hoon và người đồng cấp Trung Quốc Khổng Huyễn Hựu, hai bên đã trao đổi về tiến triển tình hình bán đảo Triều Tiên. Người phát ngôn bộ trên Noh Kyu-duk đánh giá Trung Quốc là một đối tác quan trọng của Hàn Quốc trong vấn đề bán đảo Triều Tiên và vấn đề Triều Tiên.

Tại cuộc gặp diễn ra ở Bắc Kinh, quan chức hai nước đã thảo luận về phương án hợp tác nhằm thúc đẩy thảo luận phi hạt nhân hóa giữa các nước liên quan, bao gồm cả đối thoại Mỹ-Triều.

Trưởng đoàn đàm phán 6 bên hai nước từng họp tại Bắc Kinh vào tháng 8 và thảo luận về tuyên bố chấm dứt chiến tranh Triều Tiên (1950-1953). Lần này, hai bên cũng thảo luận phương án hợp tác nhằm đạt tiến triển trong đàm phán cấp chuyên viên Mỹ-Triều để chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai.

Hữu Tuyên - Bích Liên (TTXVN)
Mỹ - Nhật - Hàn phối hợp chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều
Mỹ - Nhật - Hàn phối hợp chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều

Ngày 16/3, Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ John Sullivan đã có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Hàn Quốc và Ngoại trưởng Nhật Bản tại Washington nhằm phối hợp quan điểm trong việc chuẩn bị cho cuộc gặp thượng đỉnh giữa Mỹ và Triều Tiên, dự kiến diễn ra vào tháng 5 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN