Hàn - Mỹ phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên

Trong cuộc gặp tại Seoul ngày 29/10, đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun và đại diện của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc phối hợp đường hướng đối với vấn đề Triều Tiên.

Chú thích ảnh
Đại diện của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon (trái) trong cuộc gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 11/9. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Phát biểu khi bắt đầu cuộc gặp, ông Biegun nêu rõ hai nước có cùng một mục tiêu, đó là chính thức kết thúc 70 năm chiến tranh và các hành động thù địch trên Bán đảo Triều Tiên, theo đó yêu cầu trước tiên để đạt được mục tiêu này là phi hạt nhân hóa Triều Tiên một cách đầy đủ, hoàn toàn và có thể kiểm chứng. Đặc phái viên Mỹ nhấn mạnh "tuyệt đối tin tưởng đạt được điều này".

Về phần mình, ông Lee Do-hoon cho rằng tiến trình phi hạt nhân hóa đang ở thời điểm then chốt và điều quan trọng là phải duy trì sự phối hợp chặt chẽ về vấn đề Triều Tiên. Theo ông Lee Do-hoon, Hàn Quốc và Mỹ cần gặp thường xuyên nhất có thể để đảm bảo không tồn tại khoảng cách nào giữa hai nước đồng minh này. 

Theo hãng thông tấn Yonhap, cuộc gặp giữa hai quan chức Mỹ và Hàn Quốc phụ trách vấn đề Triều Tiên diễn ra trong bối cảnh hai nước đối mặt với nhiệm vụ cấp thiết: Khôi phục các cuộc đàm phán về phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên và xoa dịu quan ngại của dân chúng về nguy cơ rạn nứt giữa hai nước đồng minh này liên quan đến vấn đề Triều Tiên.

Chính phủ của Tổng thống Moon Jae-in đang nỗ lực thuyết phục người dân nước này rằng chính phủ đang hợp tác chặt chẽ với Mỹ trong vấn đề Triều Tiên. Trong khi đó, giới chức Mỹ tỏ ra không hài lòng về việc Seoul đẩy nhanh các dự án hợp tác kinh tế liên Triều mặc dù không có tiến triển trong các nỗ lực phi hạt nhân hóa Triều Tiên.  

Ông Biegun đến Seoul ngày 29/10 trong chuyến thăm 3 ngày. Đây là chuyến thăm thứ 4 của ông đến Hàn Quốc trên cương vị đại diện đặc biệt của Mỹ về vấn đề Triều Tiên. Trước đó, ngày 23/10 vừa qua, ông cũng đã gặp người đồng nhiệm Hàn Quốc Lee Do-hoon ở Washington để thảo luận chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Theo kế hoạch, ông Biegun sẽ có cuộc gặp với Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myoung-gyon và các quan chức phủ tổng thống Hàn Quốc vào ngày 30/10.

 Minh Châu (TTXVN)
Hàn Quốc đề xuất hội đàm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn
Hàn Quốc đề xuất hội đàm Ngoại trưởng, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - Hàn

Ngày 5/9, một nguồn tin ngoại giao cho biết, Hàn Quốc đã đề xuất tổ chức hội đàm 2+2 đầu tiên (cuộc gặp Ngoại trưởng và Bộ trưởng Quốc phòng) với Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump càng sớm càng tốt nhằm thúc đẩy các cuộc tham vấn toàn diện về Triều Tiên và các vấn đề chính trị-quân sự khác, trong đó có chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN