Đặc phái viên Mỹ phụ trách vấn đề Triều Tiên đến Hàn Quốc

Các quan chức Hàn Quốc cho biết ngày 28/10, Đặc phái viên của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun đã tới Seoul để thảo luận với nước này về vấn đề giải giáp hạt nhân của Triều Tiên.

Cùng đi với ông Biegun lần này có quan chức chuyên trách các vấn đề Triều Tiên thuộc Hội đồng An ninh Quốc gia Allison Hooker và cố vấn cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ Kevin Kim.

Chú thích ảnh
Đại diện của Hàn Quốc phụ trách các vấn đề hòa bình và an ninh trên Bán đảo Triều Tiên Lee Do-hoon (trái) trong cuộc gặp Đại diện đặc biệt của Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun ở Seoul (Hàn Quốc) ngày 11/9/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Dự kiến, ngày 29/10, ông Biegun sẽ có các cuộc gặp riêng rẽ với Ngoại trưởng Hàn Quốc Kang Kyung-wha và người đồng cấp Lee Do-hoon để thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có nỗ lực của Washington nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán cấp cao và cấp chuyên viên về phi hạt nhân hóa với các quan chức Triều Tiên.

Các nhà quan sát cho rằng ông Biegun có thể thảo luận chiến lược của Washington để theo đuổi mục tiêu phi hạt nhân hóa đẩy đủ, hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên.

Trong khi đó, ông Lee Do-hoon có thể thảo luận khả năng Mỹ cho phép miễn trừ Hàn Quốc khỏi việc áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Triều Tiên nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực thi các dự án hợp tác liên Triều.

Trong thời gian gần đây, Mỹ và Hàn Quốc đã tiến hành một loạt cuộc đàm phán ngoại giao trong bối cảnh có thông tin cho rằng hai nước vẫn còn bất đồng liên quan đến vấn đề Triều Tiên. Ngày 23/10 vừa qua, ông Lee Do-hoon cũng đã gặp ông Biegun ở Washington để thảo luận chính sách đối với Bình Nhưỡng.

Ông Biegun được bổ nhiệm hồi tháng 8 vừa qua để phụ trách các cuộc đàm phán về việc thực thi thỏa thuận đạt được giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử Mỹ - Triều diễn ra tại Singapore vào tháng 6 vừa qua.

Ngọc Hà (TTXVN)
Lãnh đạo Hàn Quốc, Anh thảo luận về quan hệ song phương và phi hạt nhân hóa Triều Tiên
Lãnh đạo Hàn Quốc, Anh thảo luận về quan hệ song phương và phi hạt nhân hóa Triều Tiên

Trong cuộc hội đàm bên lề Hội nghị Cấp cao Á-Âu (ASEM) tại Brussels (Bỉ) ngày 19/10, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Thủ tướng Anh Theresa May đã nhất trí tiếp tục phát triển mối quan hệ giữa hai nước.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN