Hàng triệu hạt vi nhựa trôi dạt vào bờ biển Tây Ban Nha 

Ngày 8/1, hàng trăm tình nguyện viên và người dân địa phương đã nỗ lực làm sạch những bãi biển tại vùng Galicia, miền Tây Bắc Tây Ban Nha sau khi hàng triệu hạt vi nhựa trôi dạt vào khu vực bờ biển, gây quan ngại về môi trường.

Trong một tuyên bố, nhà sản xuất hạt vi nhựa Bedeko Europe cho biết hàng triệu hạt vi nhựa trôi dạt vào Tây Ban Nha đã rơi ra từ tàu Toconao - đăng ký tại Liberia do công ty vận tải Maersk thuê - ngoài khơi nước láng giềng Bồ Đào Nha trong tháng 12 vừa qua.    

Phát biểu trên đài truyền hình TVE, Phó Thủ tướng Maria Jesus Montero nhấn mạnh chính phủ nước này lo ngại khả năng có "những hậu quả nghiêm trọng". Hiện cơ quan chức năng đang tiến hành xác định các tác động tiềm tàng cũng như đánh giá ảnh hưởng của vấn đề này đối với hoạt động đánh bắt cá.

Cảnh người dân và các tình nguyện viên dọn dẹp bãi biển ô nhiễm hạt vi nhựa đã gợi lại ký ức về thảm họa môi trường dọc bờ biển Galicia. Vụ tràn 63.000 tấn dầu nhiên liệu vào năm 2002 này đã buộc ngư trường giàu có nhất Tây Ban Nha phải đóng cửa. Phó Thủ tướng Montero nhấn mạnh rằng tất cả người dân Tây Ban Nha đều muốn xóa bỏ ký ức này.    

Các hạt vi nhựa thường được dùng để sản xuất những vật dụng hằng ngày, từ chai nước cho đến những chiếc túi đựng đồ. Hạt vi nhựa có trong những loại rác thải nhựa này xâm nhập vào các đại dương và sông ngòi trên thế giới. Theo báo cáo năm 2020 của tổ chức Pew Charitable Trusts, có khoảng 10.000 tỷ hạt nhựa gây ô nhiễm hệ sinh thái biển hằng năm.

Minh Tâm (TTXVN)
Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện hạt vi nhựa trong đám mây
Các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện hạt vi nhựa trong đám mây

Các nhà nghiên cứu Nhật Bản xác nhận rằng hạt vi nhựa đã hiện diện trong các đám mây. Chúng có khả năng ảnh hưởng đến khí hậu theo những cách mà chúng ta vẫn chưa hiểu đầy đủ.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN