Hàng trăm trẻ em được sơ tán khỏi trại trẻ mồ côi ở Khartoum

Ngày 8/6, Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC) cho biết khoảng 300 trẻ em đã được sơ tán khỏi một trại trẻ mô côi tại thủ đô Khartoum của Sudan, nơi ICRC tháng trước phát hiện hàng chục trẻ đã tử vong kể từ khi giao tranh nổ ra giữa quân đội nước này với Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự.

Chú thích ảnh
Một tòa nhà bị hư hại sau các cuộc giao tranh tại Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Một người phát ngôn của ICRC nêu rõ các trẻ từ 1 - 15 tuổi đã được đưa đến một địa điểm an toàn hơn ở thành phố Wad Madani, cách Khartoum khoảng 200 km về phía Đông Nam. Số lượng 300 trẻ này đã tăng cao hơn so với mức sơ tán ban đầu mà ICRC thông báo, khoảng 280 trẻ và 70 người chăm sóc.   

Quan chức Siddig Frini thuộc cơ quan phát triển xã hội Khartoum, đơn vị giám sát các trung tâm chăm sóc, cũng đã xác nhận thông tin mới nhất do ICRC cung cấp.

Đại diện Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) tại Sudan Mandeep O'Brien nhận định hoạt động sơ tán trên "mang lại tia sáng giữa cuộc xung đột đang tiếp diễn tại Sudan". Bà O'Brien nhấn mạnh hàng triệu trẻ em vẫn gặp rủi ro trên khắp quốc gia Bắc Phi này, đồng thời bày tỏ lo ngại cuộc sống và tương lai của các em đang bị đe dọa mỗi ngày do xung đột chưa chấm dứt.

Hôm 29/5, truyền thông đưa tin phát hiện ít nhất 50 trẻ em đã tử vong - trong đó hàng chục trường hợp là trẻ sơ sinh - tại trại trẻ mồ côi Mygoma do nhà nước quản lý kể từ khi bùng phát giao tranh vào ngày 15/4 năm nay. Một quan chức và bác sĩ làm việc tại đây cho biết đa phần các trường hợp tử vong là do suy dinh dưỡng, mất nước và nhiễm khuẩn khi hầu hết các nhân viên di dời do lo ngại giao tranh. Trong khi đó, nhóm tình nguyện Hadhreen hỗ trợ tại trại trẻ mồ côi này hôm 7/6 tiết lộ có tới 71 trẻ tại đây tử vong kể từ xung đột nổ ra. Trước đó, trại trẻ mồ côi này là nơi nương náu của khoảng 400 em nhỏ.

Minh Tâm (TTXVN)
Các phe phái tham chiến tại Sudan nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp
Các phe phái tham chiến tại Sudan nối lại các cuộc đàm phán gián tiếp

Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, ngày 6/6, kênh truyền hình Arab Al Arabiya TV có trụ sở tại Saudi Arabia đưa tin các phe phái đang tham chiến tại Sudan bắt đầu nối lại các cuộc đàm phán ngừng bắn do Saudi Arabia và Mỹ bảo trợ trong bối cảnh các cuộc đụng độ vẫn tiếp diễn cả trên không và trên bộ ở thủ đô Khartoum của nước này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN