Kenya đóng cửa Đại sứ quán ở Sudan

Kenya vừa thông báo đã đóng cửa Đại sứ quán của nước này ở thủ đô Khartoum của Sudan, sau khi xuất hiện thông tin các nhóm vũ trang đang nhắm mục tiêu vào các phái bộ ngoại giao, trong bối cảnh giao tranh tại Sudan leo thang.

Chú thích ảnh
Nhiều xe ô tô bị cháy trụi sau các cuộc giao tranh tại Khartoum, Sudan. Ảnh: AFP/TTXVN

Quan chức Bộ Ngoại giao Kenya Korir Singoei cho biết nước này vẫn sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho công tác sơ tán công dân Kenya ở Sudan. Trong thông báo trên Twitter vào cuối tuần qua, quan chức này nêu rõ đã nhận được tin tức đáng lo ngại về việc các nhóm vũ trang ở Khartoum nhắm mục tiêu vào các quan chức ngoại giao. Phái bộ Kenya ở Khartoum, từng tạo điều kiện sơ tán cho các công dân Kenya còn lưu lại Sudan, hiện đã đóng cửa.

Tính đến đầu tháng 5, Kenya đã giải cứu ít nhất 900 người trong bối cảnh giao tranh ở Sudan tiếp diễn. Theo Bộ Ngoại giao Kenya, có hơn 3.000 người dân nước này sống ở Sudan.

Giao tranh giữa quân đội Sudan và Lực lượng Hỗ trợ nhanh (RSF) bán quân sự đã nổ ra từ ngày 15/4, sau khi RSF nhanh chóng triển khai  lực lượng trên toàn thủ đô. Giao tranh kéo dài hơn 7 tuần qua đã khiến hơn 1.800 người thiệt mạng, khoảng 1,2 triệu người phải rời bỏ nhà cửa đến vùng khác lánh nạn trong khi 400.000 người phải sơ tán sang các nước láng giềng. Theo Liên hợp quốc, khoảng 25 triệu người (hơn 50% dân số Sudan) cần được cứu trợ và bảo vệ.

Thanh Tú (TTXVN)
Giao tranh tại Sudan: Đụng độ gia tăng tại thủ đô Khartoum
Giao tranh tại Sudan: Đụng độ gia tăng tại thủ đô Khartoum

Người dân ở thành phố Khartoum, thủ đô Sudan, cho biết số vụ đụng độ xảy ra ở các khu vực nội đô tăng nhanh trong ngày 4/6 sau khi thỏa thuận ngừng bắn giữa quân đội nước này và lực lượng bán quân sự hết hiệu lực.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN