Hãng Pfizer/BioNTech nghiên cứu bổ sung thêm mũi tiêm thứ ba để chống lại biến thể mới

Ngày 25/2, hãng dược phẩm Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) thông báo đang tiến hành nghiên cứu bổ sung thêm mũi vaccine ngừa COVID-19 thứ ba vào cơ chế tiêm chủng gồm 2 mũi và thử nghiệm một phiên bản mới của vaccine nhằm vào biến thể của virus SARS-CoV-2 phát hiện ở Nam Phi, còn gọi là B.1.351. 

Chú thích ảnh
Vaccine ngừa bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 của Pfizer/BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Trong một nghiên cứu, hai hãng dược trên cho biết họ sẽ xem xét chuyện gì sẽ xảy ra trong vòng từ 6-12 tháng sau khi đối tượng tiêm chủng được tiêm thêm mũi vaccine thứ 3 trong cơ chế tiêm chỉ có 2 mũi. 

Bên cạnh đó, hai hãng sẽ thảo luận với các cơ quan quản lý y tế về tiến thành thử nghiệm phiên bản sửa đổi của vaccine gốc nhằm đối phó với biến thể B.1.351 vốn được cho là một trong những biến thể hiện nay có mức độ nguy hiểm hơn nhờ khả năng tránh được một số hoạt động bao vây của kháng thể nhằm vào các virus SARS-CoV-2 ban đầu. Điều này có nghĩa là những người nhiễm virus SARS-CoV-2 ban đầu dễ bị tái nhiễm hơn. Nghiên cứu cũng cho thấy biến thể phần nào giảm khả năng bảo vệ của các vaccine ngừa COVID-19 hiện nay. 

Hiện nay, các nước trên thế giới đang gấp rút tiến hành tiêm chủng cho người dân do lo ngại các biến thể mới có khả năng lây nhiễm cao hơn như biến thể phát hiện ở Nam Phi và ở Anh có thể kháng lại các vaccine ngừa COVID-19 hiện nay. 

Minh Châu  (TTXVN)
Tế bào T ‘sát thủ’ – Hy vọng trong cuộc chiến với biến thể mới của SARS-CoV-2
Tế bào T ‘sát thủ’ – Hy vọng trong cuộc chiến với biến thể mới của SARS-CoV-2

Trong cuộc chiến với các biến chủng mới của SARS-CoV-2, ngoài kháng thể, các nhà nghiên cứu đang tìm hiểu khả năng bảo vệ cơ thể trước COVID-19 của tế bào T.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN