Hãng Pfizer hy vọng có vaccine cho trẻ em từ 5-11 tuổi sớm nhất vào cuối mùa Thu

Trong bối cảnh học sinh trên toàn thế giới đang chuẩn bị bắt đầu năm học mới mà dịch bệnh COVID-19 vẫn đang hoành hành, đe dọa quyền được học tập của các em, chính phủ các nước và các hãng dược trên thế giới đang nỗ lực sản xuất vaccine và lên kế hoạch tiêm chủng cho nhóm đối tượng này.

Chú thích ảnh
Nhân viên y tế chuẩn bị mũi tiêm vaccine phòng COVID-19 của Hãng Pfizer-BioNTech. Ảnh: AFP/TTXVN

Một lãnh đạo cấp cao của hãng dược Pfizer, Tiến sĩ Scott Gottlieb, vừa cho biết ông hy vọng cơ quan quản lý dược phẩm của Mỹ sẽ cấp phép sử dụng khẩn cấp vaccine ngừa COVID-19 của hãng này cho trẻ em từ 5-11 tuổi vào cuối mùa Thu hoặc đầu mùa Đông tới. Theo Tiến sĩ Gottlieb, người từng giữ chức Giám đốc Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) dưới thời chính quyền Tổng thống Donald Trump, hãng này đã có dữ liệu về thử nghiệm vaccine cho trẻ từ 5-11 và sẽ nộp lên FDA ngay trong tháng 9 này. 

Tiến sĩ Gottlieb cho biết theo lịch trình, FDA cần khoảng từ 4-6 tuần xem xét trước khi đưa ra quyết định có cấp phép sử dụng khẩn cấp hay không. Tuy nhiên, ông Gottlieb cho rằng biến thể Delta, vốn là nguyên nhân gây ra làn sóng dịch bệnh hiện nay ở Mỹ, có thể ảnh hưởng đến quá trình xem xét vaccine cho trẻ em.

Ngày 23/8 vừa qua, FDA đã cấp phép chính thức cho vaccine ngừa COVID-19 của Pfizer. Đây là loại vaccine ngừa COVID-19 đầu tiên được FDA cấp phép đầy đủ trong bối cảnh các vaccine khác đến nay đều mới chỉ được cấp phép sử dụng khẩn cấp. Tuy nhiên, quyết định này chỉ áp dụng cho những người từ 16 tuổi trở lên. 

FDA cũng đã cấp phép sử dụng vaccine của Pfizer cho trẻ em từ 12-15 tuổi từ tháng 5 nhưng trên cơ sở sử dụng khẩn cấp. Cho đến nay, Mỹ đã triển khai tiêm vaccine của Pfizer cho trẻ em ở nhóm này. Hôm 27/8, một quan chức Nhà Trắng cho biết khoảng 50% thanh thiếu niên từ 12-17 tuổi tại Mỹ đã được tiêm ít nhất một liều vaccine.

Dù virus được cho là không gây ra nhiều nguy cơ nhiễm nặng cho trẻ em so với những người trên 65 tuổi, nhưng một số nghiên cứu cho thấy trẻ em mắc COVID-19 vẫn có thể lây nhiễm cho người khác. Việc tiêm vaccine cũng sẽ giúp làm giảm việc gián đoạn học tập và giảm khả năng dịch bùng phát ở trường học.

Trần Quyên (TTXVN)
Anh cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi
Anh cấp phép sử dụng vaccine của Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi

Ngày 17/8, cơ quan quản lý dược phẩm Anh cho biết đã cấp phép sử dụng vaccine ngừa COVID-19 của hãng Moderna cho trẻ em từ 12-17 tuổi.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN